Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2021 tỉnh Bình Định

Thứ tư - 29/12/2021 16:53
Chiều ngày 29/12/2021, Cục Thống kê tỉnh Bình Định tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội năm 2021. Bà Nguyễn Thị Mỹ, Cục trưởng Cục Thống kê chủ trì cuộc Họp báo. Tham dự buổi họp báo có đại diện các Sở, ngành trong tỉnh, đại diện các cơ quan thống tấn, báo chí trên địa bàn.
Ảnh hopbao2021
Tại buổi Họp báo, Bà Nguyễn Thị Mỹ đã công bố những vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế – xã hội của Bình Định trong năm 2021. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 tăng 4,11% so với năm trước do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là trong quý III/2021 phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh.
Năm 2021, bùng phát dịch Covid lần thứ 4 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sản xuất, đời sống, sinh hoạt của nhân dân.
Cụ thể:
- Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng, tiêu thụ; giá của nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản giảm, tiêu thụ chậm, giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao; dịch bệnh trên động vật gây thiệt hại cho người chăn nuôi.
- Hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm của một bộ phận doanh nghiệp gặp khó khăn. Một số ngành sản xuất công nghiệp chủ lực của tỉnh sụt giảm
sản lượng đáng kể. Công tác thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Một số dự án đã đăng ký đầu tư nhưng chậm triển khai hoặc triển khai không
đúng tiến độ cam kết.
- Hoạt động thương mại, dịch vụ; các lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa, dịch vụ du lịch, lưu trú, ẩm thực gặp nhiều khó khăn, lượng khách du lịch đến tỉnh giảm mạnh.
- Các hoạt động giáo dục, văn hoá, thể dục, thể thao, lao động, việc làm… bị
tác động mạnh bởi dịch Covid-19, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt
và thu nhập của người dân.
Cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các ngành, các
cấp ra sức khắc phục khó khăn, phát huy thuận lợi, triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các chủ trương, chính sách ứng phó dịch Covid-19 trong “trạng thái bình thường mới”.
          Việc tổ chức Họp báo thể hiện trách nhiệm của ngành Thống kê Bình Định nhằm tăng cường hoạt động phổ biến thông tin thống kê đến đông đảo người dùng tin, khẳng định tính chính thống của thông tin thống kê do Cục Thống kê công bố, qua đó tạo sự thống nhất trong nhận định và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao hiệu quả sử dụng số liệu thống kê. Đa dạng hóa hình thức phổ biến thông tin thống kê, góp phần tuyên truyền, phổ biến Luật Thống kê./.

Tác giả bài viết: Trần Trung Hiếu