Bình ổn giá, tránh tình trạng lợi dụng lương cơ sở để tăng giá tiêu dùng

Thứ bảy - 08/07/2023 11:05
Mức lương cơ sở tăng từ 01/7/2023 từ 1.490.000 đồng lên 1.800.000 đồng ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng
Thuyền du lịch trên biển Quy Nhơn. Ảnh: Dũng Nhân

- Mức lương cơ sở tăng ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng:

+ Nhu cầu tiêu dùng tăng dẫn đến cung tăng dẫn đến thay đổi quan hệ cung cầu gây biến động giá cả, từ đó giá hàng hóa tăng, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm.

+ Với bối cảnh hiện nay nhu cầu tiêu dùng của người dân không cao. Nguồn cung hàng hóa lâu nay đảm bảo đủ đáp ứng cầu, do đó, chỉ số giá tiêu dùng tăng do bị ảnh hưởng tăng lương thì cũng sẽ tăng không đột biến.

+ Bên cạnh đó, luôn có sự chỉ đạo kiểm soát giá cả lạm phát của Chính phủ; đồng thời, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo và điều hành quyết liệt, sâu sát, do đó, chỉ số giá tiêu dùng trong tầm kiểm soát. Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát cung cầu hàng hóa, kiểm soát chất lượng và quản lý giám sát giá cả, bình ổn thị trường được thực hiện nghiêm túc đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh.

- Để bình ổn giá, tránh tình trạng lợi dụng lương tăng để tăng giá tiêu dùng:

+ Tỉnh Bình Định có biện pháp đảm bảo đủ lượng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

+ Kiểm soát giá nguyên vật liệu đầu vào, tăng cường sử dụng nguồn nguyên vật liệu trong nước, giảm nhu cầu sử dụng nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu.

+ Sử dụng hiệu quả mạng lưới siêu thị để bình ổn giá hàng hóa, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng găm hàng, khan hiếm hàng đầu cơ.

+ Đưa thông tin bình ổn giá kịp thời, minh bạch tạo sự đồng thuận trong dư luận đối với công tác điều hành giá của lãnh đạo tỉnh, qua đó ổn định được tâm lý của người tiêu dùng.