Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Bình Tường - huyện Tây Sơn

Thứ tư - 08/03/2023 13:40
Năm 2022, xã Bình Tường - huyện Tây Sơn đạt xã nông thôn mới nâng cao đã làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn.
TrusoUBNDBinhTuong
Thực hiện Quyết định 2468/QĐ-UBND ngày 9 tháng 8 năm 2022 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 - 2025; Theo Kế hoạch xây dựng nông thôn mới huyện Tây Sơn giai đoạn 2021 – 2025, xã Bình Tường là xã thứ 2 của huyện Tây Sơn xây dựng chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới nâng cao.
Xã Bình Tường đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 tại Quyết định số 3289/QĐ-UBND ngày 22 tháng 9 năm 2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Tây Sơn đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức làm việc với xã Bình Tường để hướng dẫn, hỗ trợ địa phương xây dựng kế hoạch và hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Đảng ủy, Uỷ ban nhân nhân xã Bình Tường đã lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn củng cố Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; toàn thể Nhân dân 03 thôn của xã chung sức đồng lòng thi đua thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
          Năm 2022, xã Bình Tường đã huy động tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng hạ tầng kinh tế- xã hội là gần 68,7 tỷ đồng; trong đó, vốn trung ương 7,86 tỷ đồng, vốn tỉnh 9,7 tỷ đồng, vốn huyện 2,3 tỷ đồng, vốn của xã 33,8 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp 13,9  tỷ đồng, vốn tài trợ của Nhật 2,0 tỷ đồng và vốn từ chương trình lồng ghép 0,2 tỷ đồng, các nguồn vốn tập trung xây dựng hạ tầng kinh tế- xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, các thiết chế văn hóa...
Xã Bình Tường cơ bản thực hiện có hiệu quả quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực của xã, gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; HTX Nông nghiệp Dịch vụ Bình Tường được thành lập và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp tác xã đảm bảo theo quy định vào cuối năm 2021. Tại xã Bình Tường, cây lúa là sản phẩm chủ lực, vì vậy HTX đã có Hợp đồng, thanh lý hợp đồng thực hiện chuỗi Liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa thương phẩm với Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT vụ Hè - Thu năm 2022, năm 2023 và những năm tiếp theo; thúc đẩy sản xuất kinh doanh có hiệu quả và được nhân rộng, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm nông sản chủ lực, bước đầu gắn với chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”  hiện tại xã có sản phẩm Bưởi gia xanh hộ Nguyễn Thị Mộng Hoa đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh 3 sao.
         Nhờ triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo nguồn lực tập trung đầu tư và đẩy mạnh sản xuất, nên đến cuối năm 2022 mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 53,5 triệu đồng/năm. Sản xuất phát triển, thu nhập đầu người tăng cao nên tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 2,99%, thấp hơn mức chuẩn theo quy định.
         Về giáo dục - đào tạo:  Xã Bình Tường được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; Lao động có việc làm qua đào tạo xã đạt trên 50% và hầu hết 03/03 thôn đạt tiêu chí lao động tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, phòng chống thiên tai, kiến thức khoa học.
Sự nghiệp y tế: Xã được quan tâm đầu tư kể cả cơ sở vật chất và đội ngũ thầy thuốc, trạm y tế xã có bác sỹ, 100% số thôn có nhân viên y tế, góp phần bảo vệ và cải thiện sức khỏe người dân, thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống đại dịch Covid-19.
       Việc triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhất là xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa đã được địa phương triển khai thường xuyên, bám sát theo quy định tại Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ Quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 23/6/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định thang điểm, tiêu chuẩn, quy trình xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Khu phố văn hóa” trên địa bàn tỉnh Bình Định. Nhờ đó, hàng năm, kết quả gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa của xã luôn đạt tỷ lệ cao. Năm 2022, xã Bình Tường có 2.673/2.719 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 98,41%. Trong đó, có 2.673 hộ chấm điểm, kết quả đạt danh hiệu gia đình văn hóa là 2.617 hộ, đạt 96,35% tổng số hộ. 100% khu dân cư trên địa bàn xã được UBND huyện công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa liên tục.
Tỷ lệ thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến một phần (mức độ 3) và dịch vụ công trực tuyến toàn trình (mức độ 4) có phát sinh hồ sơ trực tuyến đạt từ 50% trở lên trên tổng số thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến có phát sinh hồ sơ 10/13 (76,9%); Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết trực tuyến một phần và giải quyết trực tuyến toàn trình đạt từ 50% trở lên trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính cung cấp trực tuyến 159/167 (95%); Tỷ lệ thanh toán trực tuyến các thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến đạt từ 30% trở lên trên tổng số giao dịch thanh toán.
Tổng số tiêu chí nông thôn mới của xã Bình Tường đã được các phòng, ban, ngành của huyện thẩm tra đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tính đến thời điểm thẩm tra là 19/19 tiêu chí, đạt 100%.
Thành tựu về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Bình Tường đã làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ lượng sang chất, góp phần rất quan trọng vào tiến trình đi lên của xã./.

Tác giả bài viết: Trần Văn Phú

Số: 1082/QĐ-CTK

Quyết định về việc ban hành Lịch phổ biến thông tin thống kê năm 2023

Số: 879/QĐ-TCTK