Xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh về đích nông thôn mới

Thứ năm - 05/10/2023 16:31
Năm 2022, xã Vĩnh Quang - huyện Vĩnh Thạnh đạt xã nông thôn mới đã làm thay đổi rõ nét diện mạo của xã.
Ảnh nông thôn mới xã Vĩnh Quang
         Thực hiện Quyết định 2468/QĐ-UBND ngày 9 tháng 8 năm 2022 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 - 2025; Theo Kế hoạch xây dựng nông thôn mới huyện Vĩnh Thạnh giai đoạn 2021 – 2025, xã Vĩnh Quang là xã  đầu tiên của của huyện Vĩnh Thạnh xây dựng chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Xã Vĩnh Quang đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 tại Quyết định số 2007/QĐ-UBND ngày 07 tháng 06 năm 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện  Vĩnh Thạnh đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức làm việc với xã Vĩnh Quang để hướng dẫn, hỗ trợ địa phương xây dựng kế hoạch và hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí theo đúng kế hoạch đã đề ra. Toàn thể nhân dân 05 thôn của xã chung sức đồng lòng thi đua thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới.
          Năm 2022, xã Vĩnh Quang đã huy động tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng hạ tầng kinh tế- xã hội hơn 35 tỷ đồng; trong đó, vốn Trung ương 25,8 tỷ đồng, vốn tỉnh 2,8 tỷ đồng, vốn huyện 3,7 tỷ đồng, vốn của xã 2,7 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp 0,1 tỷ đồng.

Xã Vĩnh Quang cơ bản thực hiện có hiệu quả quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực của xã, gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Tại xã Vĩnh Quang, cụm công nghiệp Tà Súc đóng vai trò chủ lực, tạo việc làm cho bà con trong xã. HTX Nông nghiệp Dịch vụ Vĩnh Quang đã thực hiện chuỗi Liên kết sản xuất và tiêu thụ cây ngô non làm thức ăn gia súc từ năm 2022. Hình thành các vùng chuyên canh cây trồng nguyên liệu cho nhà máy chế biến trên địa bàn xã, đồng thời phát triển các vùng chuyên canh cây trồng cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
         Nhờ triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo nguồn lực tập trung đầu tư và đẩy mạnh sản xuất, nên đến cuối năm 2022 mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 44,44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 4,44%, thấp hơn mức chuẩn theo quy định (5%).
         Về giáo dục - đào tạo, xã Vĩnh Quang được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; đạt chuẩn xóa mù chữ
mức độ 2. Lao động có việc làm qua đào tạo xã đạt trên 50% và hầu hết 05/05 thôn đạt tiêu chí lao động tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, phòng chống thiên tai, kiến thức khoa học.
Về y tế, xã được quan tâm đầu tư kể cả cơ sở vật chất và đội ngũ thầy thuốc, trạm y tế xã có bác sỹ, 100% số thôn có nhân viên y tế, góp phần bảo vệ và cải thiện sức khỏe người dân, thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, chủ động triển khai phòng chống dịch, bệnh.
         Việc triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhất là xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa đã được địa phương thực hiện thường xuyên, bám sát theo quy định. Nhờ đó, hàng năm kết quả gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa của xã luôn đạt tỷ lệ cao.
        Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết trực tuyến một phần trở lên trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính cung cấp trực tuyến là 456/689 (66,18%).
        Tổng số tiêu chí nông thôn mới của xã Vĩnh Quang đã được các phòng, ban, ngành của huyện thẩm tra đạt chuẩn nông thôn mới tính đến thời điểm thẩm tra là 19/19 tiêu chí, đạt 100%.
Kết quả xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Quang đã làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của xã trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Dụng