Điều tra doanh nghiệp năm 2023: Ðảm bảo nhanh, hiệu quả

Thứ hai - 12/06/2023 13:32
Xác định kết quả cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2023 là cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định đường lối, chính sách và điều hành phát triển KT-XH, Cục Thống kê tỉnh tập trung thực hiện cuộc điều tra doanh nghiệp theo đúng phương án của Tổng cục Thống kê, đảm bảo nhanh, hiệu quả. 

Điều tra doanh nghiệp năm 2023: Ðảm bảo nhanh, hiệu quả

Bà Nguyễn Thị Mỹ, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, cho biết: Đến nay, toàn ngành đã thực hiện đạt khoảng 70% khối lượng công việc điều tra DN năm 2023 và nỗ lực hoàn thành trong tháng 6 này.

Cuộc điều tra DN năm 2023 là cuộc điều tra toàn bộ kết hợp với điều tra chọn mẫu. Trong đó, điều tra toàn bộ áp dụng đối với tất cả DN, nhằm thu thập thông tin cơ bản về định danh, ngành nghề sản xuất kinh doanh, vốn đầu tư, lao động, chi phí và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022. Điều tra chọn mẫu áp dụng cho các DN được chọn mẫu điều tra nhằm mở rộng nội dung điều tra theo hướng chuyên sâu, phục vụ tính toán các chỉ tiêu chuyên ngành, giúp nâng cao chất lượng điều tra.

Có 7.101 DN hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc diện điều tra toàn bộ, trong đó 1.522 DN điều tra chọn mẫu. Cuộc điều tra lần này áp dụng phương pháp điều tra gián tiếp thông qua hình thức thu thập thông tin trực tuyến. Các DN cung cấp thông tin trực tuyến vào phiếu Web-form có sẵn trên trang thông tin điện tử  https://thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn của Tổng cục Thống kê; tài khoản và mật mã truy cập là mã số thuế của DN.

Cuộc điều tra này thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự tham gia của các DN. Vì vậy, trước khi tiến hành cuộc điều tra, Cục thống kê tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan, nhất là Sở KH&ĐT và Cục Thuế tỉnh để thu thập, xác định lập danh sách các DN thuộc phạm vi điều tra. Từ đó, chủ động thông tin đến DN về chủ trương, mục đích, ý nghĩa cuộc điều tra, phương án điều tra và đề nghị DN tích cực phối hợp thực hiện. Cùng với đó, tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên sâu cho lực lượng làm nhiệm vụ điều tra DN.

Chi cục Thống kê TP Quy Nhơn kiểm tra, giám sát thông tin của DN trên trang thông tin điện tử của ngành thống kê.  Ảnh: TIẾN SỸ

Từ đầu tháng 4, Chi cục Thống kê tại 11/11 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai cuộc điều tra với tinh thần trách nhiệm cao. Điều tra 4.945 DN, trong đó có 885 DN thực hiện điều tra chọn mẫu, Chi cục Thống kê TP Quy Nhơn đã phân công nhiệm vụ cụ thể theo từng địa bàn cho 27 điều tra viên. Các điều tra viên thường xuyên kết nối, tích cực tư vấn, hướng dẫn DN thực hiện điền thông tin vào phiếu điều tra theo đúng quy định. Đến nay, đơn vị này đã thực hiện điều tra xong 2.894 DN.

Ông Ngô Chí Tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê TP Quy Nhơn, cho biết: Chúng tôi thực hiện cuộc điều tra một cách bài bản, chặt chẽ, đảm bảo thông tin, dữ liệu chính xác, tin cậy. DN điền thông tin vào phiếu điều tra tương ứng với ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh có sẵn trên trang thông tin điện tử của ngành Thống kê, kèm theo báo cáo tài chính năm 2022. Kiểm tra viên có trách nhiệm đối chiếu thông tin từ phiếu điều tra với báo cáo tài chính của DN và xác nhận thông tin DN kê khai đảm bảo đầy đủ, chính xác. Sau đó, bộ phận kiểm tra, giám sát của Chi cục tiếp tục kiểm tra kết quả thực hiện cuộc điều tra của từng DN và điều tra viên. Tất cả thông tin đảm bảo yêu cầu mới xác nhận các bên hoàn thành công việc.

Đại diện Công ty TNHH Dược Hưng Phát (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn) cho hay, cách thức và phương pháp thu thập thông tin của cơ quan Thống kê hiện nay có thay đổi lớn, dễ sử dụng, tạo thuận lợi cho DN cung cấp thông tin điều tra.

Bà Nguyễn Thị Mỹ nhấn mạnh: Các thông tin thu thập được từ cuộc điều tra sẽ giúp đo lường chính xác thực trạng, tình hình “sức khỏe” của cộng đồng DN. Không những thế, kết quả của cuộc điều tra này còn là cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá, dự báo tình hình KT-XH, lập chính sách, kế hoạch phát triển của cả nước và của tỉnh. Vì vậy, Cục Thống kê tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện cuộc điều tra chặt chẽ, đúng phương án đã được phê duyệt, đảm bảo nhanh và đạt hiệu quả cao.  

PHẠM TIẾN SỸ
Nguồn: Báo Bình Định Online

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Số:1100/QĐ-CTK

Quyết định về việc ban hành Lịch phổ biến thông tin thống kê năm 2024

lượt xem: 338 | lượt tải:67

Số:189 /KH-UBND

KH-Triển khai thực hiện Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã

lượt xem: 284 | lượt tải:149

Số: 4072/QĐ-UBND

Quyết định thực hiện Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã

lượt xem: 280 | lượt tải:85

Số: 1082/QĐ-CTK

Quyết định về việc ban hành Lịch phổ biến thông tin thống kê năm 2023

lượt xem: 164 | lượt tải:37

Số: 879/QĐ-TCTK

Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

lượt xem: 1032 | lượt tải:258
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập313
  • Máy chủ tìm kiếm119
  • Khách viếng thăm194
  • Hôm nay35,718
  • Tháng hiện tại1,163,137
  • Tổng lượt truy cập42,510,934
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây