Cục Thống kê tỉnh Bình Định tổ chức Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ hai - 01/04/2024 17:05
Sáng 01/4, tại trụ sở cơ quan Cục Thống kê, Cục Thống kê tỉnh tổ chức Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Dương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê; Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 diễn ra trong vòng 30 ngày (từ 01/4 đến 30/4/2024) và được thực hiện tại 627 địa bàn (có 22 địa bàn miền núi, hải đảo); do đó huy động lực lượng tham gia là 260 người (có 210 điều tra viên). Tổ công tác của tỉnh và Cục Thống kê cùng chi cục thống kê cấp huyện, khu vực, các đơn vị liên quan sẽ bắt đầu công tác thu thập thông tin (tháng 4.2024); kiểm tra và phê duyệt kết quả (tháng 5.2024); nghiệm thu dữ liệu thống kê (tháng 6.2024) trên địa bàn các cấp.
Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ, Cục trưởng phát biểu khai mạc Lễ ra quân
Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ - Cục trưởng Cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ công tác tỉnh phát biểu phát động, hưởng ứng ngày ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 (01/4/2024) và giao nhiệm vụ cho điều tra viên và giám sát viên thực hiện cuộc điều tra. Đặc biệt nhấn mạnh giám sát viên các cấp bám sát địa bàn, nhất là trong những ngày đầu tiến hành điều tra thu thập thông tin hoàn thiện phiếu điều tra, cập nhật tình hình gửi Cục Thống kê theo định kỳ quy định.
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Dương đề nghị tỉnh Bình Định chỉ đạo tổ chức thực hiện đúng hướng dẫn của Tổng cục Thống kê, đảm bảo tiến độ và chất lượng của cuộc điều tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc điều tra trong suốt thời gian thực hiện, nhất là ở cấp phường, xã; kịp thời xử lý những phát sinh và báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để Tổng cục Thống kê hướng dẫn giải quyết.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại Lễ ra quân
Đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị ngành Thống kê triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nêu tại buổi lễ. Đồng thời, kêu gọi mọi người dân trên địa bàn tỉnh Bình Định tích cực hưởng ứng cuộc Tổng điều tra, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho điều tra viên để giúp tỉnh trong công tác đánh giá cũng như xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến.
Quang cảnh Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Đại biểu dự Lễ ra quân
Đoàn tuyên truyền cơ động qua các tuyến đường tại thành phố Quy Nhơn
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024  được thực hiện nhằm các mục đích sau:
- Thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.
- Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.
Ngay sau buổi lễ, các điều tra viên đã ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 theo kế hoạch./.

Tác giả bài viết: Trần Trung Hiếu - TP. PTCHC