Tiềm năng du lịch ở xã Cát Tiến

Thứ hai - 21/10/2019 19:42
Cát Tiến là xã ven biển nằm phía Đông Nam huyện Phù Cát, có diện tích tự nhiên 17,64 km2, dân số 11.607 người. Địa hình Cát Tiến lưng tựa vào dãy núi Bà hùng vĩ, mặt hướng ra biển Đông xanh biếc, cảnh quan thiên nhiên ở đây xinh đẹp và hoang sơ.
bien Cat Tien

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cát Tiến đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển Kinh tế -Xã hội đạt nhiều kết quả khả quan. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọngcông nghiệp – xây dựng và thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông lâm thủy sản. Hiện nay, tỷ trọng này tương ứng là 67,5% và 32,5%.

Du lịch là lợi thế mạnh nhất của Cát Tiến. Trên địa bàn xã có các dự án du lịch đã và đang triển khai như: Khu dã ngoại Trung Lương, Khu nghỉ dưỡng Crown Retreat, Khu tâm linh Phật pháp Linh Phong, Thiền viện Thiên Hưng, Khu du lịch Phương Mai - Núi Bà…Hằng năm, vào các dịp lễ tết, Cát Tiến đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, vui chơi.Nhộn nhịp nhất là dịp giỗ Ngài Lê Bang (nhân dân thường gọi là Ông Núi, người sáng lập chùa Linh Phong) vào ngày 24 và 25 tháng Giêng Âm lịch. Vào dịp này, đông đảo du khách các nơi về viếng chùa lễ Phật, tắm biển và du xuân, lượng khách tăng vọt vượt hơn mười ngàn người.

Cát Tiến còn có điều kiện thuận lợi về giao thông. Đường giao thông chính ở Cát Tiến có 3 tuyến: Quốc lộ 19B nối liền Khu kinh tế Nhơn Hội và sân bay Phù Cát; tỉnh lộ ĐT 635 nối liền Cát Tiến với cữa biển Đề Gi; tỉnh lộ ĐT 640B nối liền Cát Tiến với huyện Tuy Phước. Giao thông thuận lợi tạo điều kiện  các ngành nghề kinh doanh mua bán, dịch vụ ăn uống, giải khát, vận tải... phát triển mạnh ở địa phương.

Theo kết quả điều tra thủy sản, vào thời điểm 01/6/2019 xã Cát Tiến có 205 tàu đánh cá có động cơ chuyên đánh bắt ở ngư trường miền Nam và ngư trường miền Trung. Ngoài ra, còn có 120 tàu đánh cá không động cơ đánh bắt ven bờ ở Bình Định. Lượng tàu khá đông như thế nên nguồn hải sản tươi sống phục vụ khách du lịch rất phong phú.

Trong quy hoạch phát triển xã Cát Tiến lên Đô thị loại V, tuyến đường nối từ sân bay Phù Cát về Khu kinh tế Nhơn Hội đang dự kiến hoàn thành vào năm 2020,  tuyến đường ven biển ĐT 635 chuẩn bị nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi mở rộng du lịch tham quan cữa biển Đề Gi. Đây là hai dự án rất quan trọng về hạ tầng cơ sở để hỗ trợ các dự án về du lịch tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Trong tương lai không xa, Cát Tiến trở thành trung tâm của tam giác du lịch Sân bay Phù Cát – Khu kinh tế Nhơn Hội và Cữa biển Đề Gi.

Lợi thế và xu thế phát triển có nhiều triển vọng như thế, nhưng du lịch Cát Tiến cần giải quyết một số vấn đề sau:

Thứ nhất: Cần mở rộng đường đi. Đường giao thông chính ở Cát Tiến còn khá hẹp nên vào mùa du lịch thường xảy ra tình trạng ách tắc giao thông ngay tại trung tâm xã.

Thứ hai: Cần xử lý tốt việc ô nhiễm môi trường, nhất là vấn đề xử lý rác thải trên các tuyến đường.

Thứ ba: Cần tăng cường biện pháp cứu hộ cứu nạn ở bãi biển Trung Lương, nhất là vào mùa Hè khi lượng khách về nhiều.

Thứ tư: Cần quy hoạch khu bán hàng lưu niệm, khu vui chơi dành cho trẻ em để phát triển dịch vụ khách du lịch.

Hy vọng trong thời gian tới Cục Hàng không Việt Nam sẽ cho phép Sân bay Phù Cát được đón các chuyến bay quốc tế, tạo điều kiện phát triển du lịch. Trong tương lai không xa, Cát Tiến nói riêng và Bình Định nói chung chắc chắn sẽ là điểm du lịch lý tưởng của người dân cả nước và du khách quốc tế.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Thanh Hương

Số 757/QĐ-CTK