Hội nghị tập huấn điều tra khảo sát thu nhập hộ dân cư năm 2023

Thứ ba - 21/02/2023 14:43
Ngày 21/02/2023, Cục Thống kê tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra khảo sát thu nhập hộ dân cư tỉnh Bình Định năm 2023 thời kỳ 2023-2025.
Ảnh tập huấn KSMS Phù Cát
           Ngày 21/02/2023, Cục Thống kê tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra khảo sát thu nhập hộ dân cư theo Quyết định số 3944/QĐ-UBND ngày 28/11/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Phương án khảo sát mức thu nhập hộ dân cư hàng năm tỉnh Bình Định thời kỳ 2023 - 2025. Đồng chí  Nguyễn Thị Mỹ – Cục trưởng - chủ trì Hội nghị. Hội nghị tập huấn trực tiếp kết hợp trực tuyến.
           Tham dự Hội nghị tập huấn trực tiếp tại cơ quan Cục Thống kê tỉnh Bình Đinh có các đồng chí Phó cục trưởng: Nguyễn Công Luận, Đỗ Minh Dưỡng, phòng Thu thập thông tin Thống kê, phòng Thống kê Xã Hội, bộ phận Phương pháp chế độ, Thanh tra; tại các điểm cầu trực tuyến các Chi cục Thống kê khu vực, huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí lãnh đạo Chi cục, giám sát viên cấp huyện, Tổ trưởng và điều tra viên tham gia.
           Sau khi phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Mỹ thông qua quyết định và Phương án của cuộc điều tra khảo sát thu nhập dân cư tỉnh Bình Định giai đoạn 2023 -2025.
           Xác định tầm quan trọng của cuộc điều tra, đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Bình Định giao cho Cục Thống kê tỉnh Bình Định chủ trì điều tra mở rộng, nhằm mục đích: Đánh giá thực trạng, mức thu nhập bình quân hộ, điều kiện sinh hoạt, đồ dùng lâu bền và nhà ở, thông tin về sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, thông tin về tiếp cận các chương trình an sinh xã hội và tình hình đời sống của hộ dân cư; từ đó  đáp ứng được nhu cầu thông tin thống kê phục vụ việc đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người hàng năm, kế hoạch 5 năm 2020 – 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố đề ra;  hoạch định chính sách, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố giai đoạn 2020 -2025 và các năm tiếp theo và đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu khác.
           Tại Hội nghị, giám sát viên, tổ trưởng và  điều tra viên tham dự tập huấn được các báo cáo viên cấp tỉnh hướng dẫn nghiệp vụ thu thập thông tin phiếu điều tra. Ngoài ra, báo cáo viên hướng dẫn sử dụng trang điều hành tác nghiệp trên Webform và cách sử dụng thu thập thông tin bằng thiết bị thông minh cho điều tra viên.
           Thông qua lớp tập huấn, các điều tra viên đã thao tác tốt hình thức thu thập bằng Capi trên thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh,tổ trưởng cấp huyện sử dụng thành thạo các chức năng của phần mềm trên Webform. Hội nghị cũng đã lắng nghe góp ý từ các điểm cầu xung quanh những vấn đề liên quan đến cuộc điều tra và những thắc mắc của địa phương.
           Để triển khai các cuộc điều tra trên đạt kết quả tốt, phát biểu kết luận Hội nghị tập huấn, đồng chí Cục trưởng có ý kiến chỉ đạo đối với Chi cục Thống kê cấp huyện và Phòng Thu thập Thông tin thống kê cần lập Kế hoạch điều tra cụ thể, đặc biệt chú trọng đến khâu kiểm tra, giám sát địa bàn ngay từ những ngày đầu của cuộc điều tra, kịp thời đánh giá những mặt ưu điểm và khuyết điểm để đôn đốc, nhắc nhở điều tra viên, hạn chế thấp nhất sai sót, đảm bảo đúng tiến độ điều tra./.

Tác giả bài viết: Tô Thanh Huy