Hoạt động thống kê tại các xã, thị trấn thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Thứ sáu - 23/02/2024 14:02
Lực lượng cán bộ Văn phòng - Thống kê cấp xã thuộc huyện Tây Sơn đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tổng hợp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền và cấp ủy địa phương.
ẢnhVPTKTSon
       Tây Sơn là một huyện trung du nằm ở phía Tây tỉnh Bình Định, với 15 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn và 14 xã. Thống kê xã, thị trấn là tổ chức thống kê cơ sở, có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong việc thu thập, tổng hợp và cung cấp thông tin thống kê phát sinh trên địa bàn cấp xã. Đây là nguồn cung cấp thông tin thống kê kinh tế - xã hội chủ yếu phục vụ yêu cầu quản lý, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương và là cơ sở cho việc hình thành hệ thống thông tin thống kê cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia.
       Hoạt động thống kê cấp xã trên địa bàn huyện Tây Sơn chủ yếu do bộ phận Văn phòng - Thống kê thực hiện, chịu sự quản lý điều hành của Uỷ ban nhân dân cấp xã. Trên địa bàn huyện Tây Sơn, 100% công chức Văn phòng - Thống kê cấp xã có trình độ từ đại học trở lên. Báo cáo thống kê cấp xã được thu thập chủ yếu thông qua các cuộc điều tra thống kê từ cơ sở do điều tra viên thực hiện, với nòng cốt là lực lượng cán bộ Văn phòng - Thống kê, cộng tác viên thống kê cấp xã. Công chức cấp xã làm công tác thống kê cơ bản thành thạo sử dụng máy tính vào thực hiện báo cáo thống kê. Việc điều tra thống kê bằng phiếu điều tra điện tử (CAPI) đã được thực hiện tốt 100% các cuộc điều tra thống kê và không còn dùng phiếu điều tra giấy. Trong những năm qua, lực lượng cán bộ Văn phòng - Thống kê cấp xã đã có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện Tổng điều tra thống kê, điều tra Thống kê thường xuyên,  tổng hợp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, phục vụ cho công tác chuyên môn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền và cấp ủy địa phương.
       Từ tháng 4/2023, Cục Thống kê Bình Định đã thực hiện thử nghiệm giao báo cáo theo phần mềm Hệ thống thông tin kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê cho cấp xã. Đến nay, công chức cấp xã làm công tác thống kê sử dụng thành thạo phần mềm trên trong việc thực hiện báo cáo thống kê tần suất nhanh hàng tháng, quý.
       Tuy nhiên, hoạt động thống kê cấp xã còn gặp phải một số vấn đề khó khăn, đó là:
Cán bộ Văn phòng - Thống kê kiêm nhiệm nhiều việc, do đó gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ thống kê; một số lĩnh vực, công tác thống kê chưa được đơn vị quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện triển khai thực hiện, do đó chất lượng còn hạn chế. Bên cạnh đó, cán bộ Văn phòng - Thống kê thường chuyển đổi công tác sang bộ phận khác, gây khó khăn trong công tác thống kê tại xã. Dẫn đến báo cáo số liệu thống kê theo Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp xã có độ chính xác chưa cao. Thêm vào đó, bộ phận Văn phòng - Thống kê cấp xã chịu trách nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong hoạt động quản lý nhà nước cấp xã, là đầu mối tập trung giải quyết nhiều công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Thường  trực Ủy ban mà đứng đầu là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch xã. Công việc của bộ phận Văn phòng - Thống kê cấp xã gồm trực tiếp xử lý hoặc chuyển tiếp các loại công văn, giấy tờ, tiếp dân, tiếp khách, tổng hợp thông tin, tổng hợp báo cáo, chuẩn bị nội dung phục vụ cho sự chỉ đạo điều hành của thường trực HĐND, UBND... nên công tác Thống kê có lúc, có nơi còn chưa được quan tâm, việc thu thập thông tin từ cơ sở chưa được đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy trình, không được đầu tư đúng mức về thời gian. Vì vậy, báo cáo thống kê cấp xã độ tin cậy chưa cao.
Công tác thống kê đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội phải mang tính khoa học, khách quan và ngày càng được quan tâm. Để số liệu thống kê kinh tế - xã hội có độ tin cậy cao, phản ánh đúng tình hình tại địa phương, Lãnh đạo các xã, thị trấn cần có sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho công tác thống kê, có kế hoạch bố trí về nhân lực, thời gian, điều kiện cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, trong công tác chuyên môn, ngành Thống kê tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê. Qua đó, nâng cao chất lượng số liệu thống kê góp phần quan trọng vào công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp. Thực hiện chuyển đổi số trong công tác điều hành, quản lý của ngành Thống kê, trong thời gian tới, các báo cáo tần suất nhanh hàng tháng, hàng quý được triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ sẽ góp phần thông tin kịp thời tình hình kinh tế -xã hội tại địa phương, phục vụ tốt công tác điều hành, chỉ đạo của các ngành, các cấp tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Phan Thị Thảo - TKV CCTK KV Tây Sơn-Vĩnh Thạnh