Tập huấn Nghiệp vụ điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Thứ tư - 09/09/2020 09:31
Sáng ngày 09/9/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội nghị Tập huấn Nghiệp vụ điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp.
THcovid
Hội nghị được tổ chức trực tuyến và kết nối với 63 điểm cầu tại Cục Thống kê các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng; đại diện lãnh đạo và công chức các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.
Tham gia tại điểm cầu Bình Định có bà Nguyễn Thị Mỹ- Cục trưởng Cục Thống kê, Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ thuộc Cục Thống kê, Lãnh đạo các Chi cục Thống kê và các công chức dự kiến tham dự cuộc điều tra.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng phụ trách TCTK Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, Cuộc điều tra thực hiện theo Quyết định số 1369/QĐ-BKHĐT ngày 07/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc tổ chức điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động SXKD của doanh nghiệp. Mục đích của cuộc điều tra nhằm: Thu thập thông tin đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp, các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước dịch Covid-19; Đánh giá hiệu quả của các chính sách, giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương đã ban hành đối với hoạt động SXKD của doanh nghiệp trong thời gian qua; Cung cấp thông tin giúp Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định và phát triển SXKD; Thu thập thông tin về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để xây dựng Báo cáo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Đối tượng và đơn vị điều tra là các doanh nghiệp được thành lập và chịu sự điều tiết của Luật Doanh nghiệp, đang hoạt động tại thời điểm 10/9/2020. Nội dung điều tra bao gồm 5 nhóm thông tin sau:
(1) Nhận dạng đơn vị điều tra: tên doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế, loại hình kinh tế, ngành hoạt động sản xuất kinh doanh chính;
(2) Tình hình hoạt động SXKD của doanh nghiệp;
(3) Các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19;
(4) Đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19;
(5) Chuyên đề về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (áp dụng cho các doanh nghiệp được chọn mẫu điều tra).
Thời kỳ số liệu là 9 tháng đầu năm và dự kiến cả năm 2020 về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Thời gian thu thập thông tin: từ ngày 10/9/2020 đến hết ngày 20/9/2020. Kết quả điều tra được tổng hợp theo hệ thống biểu tổng hợp chung theo hai cấp: Toàn quốc và cấp tỉnh. Công bố kết quả điều tra: trước ngày 01/10/2020.
Tại Hội nghị Tập huấn, đại biểu được nghe các báo cáo viên trình bày về Phương án Điều tra; Giới thiệu và hướng dẫn ghi phiếu điều tra Giới thiệu Phiếu điều tra thu thập thông tin; Giới thiệu chương trình phần mềm điều tra trực tuyến. Hội nghị đã dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận về các vấn đề, vướng mắc liên quan đến cuộc Điều tra này./.