Ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số

Thứ hai - 01/07/2024 16:36
- Sáng 01/7, tại huyện An Lão, Cục Thống kê tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Lễ ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024.

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS được thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối tượng của cuộc điều tra này gồm: Hộ dân cư người DTTS; nhân khẩu thực tế thường trú tại các hộ DTTS tính đến thời điểm điều tra (bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang hiện đang ăn, ngủ tại hộ), không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của quân đội và công an; tình hình kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục của xã thuộc khu vực III, khu vực II và khu vực I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg và các xã không thuộc các khu vực trên nhưng có địa bàn vùng DTTS.

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2024 là cuộc điều tra, thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ DTTS để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển KT-XH cho các vùng DTTS giai đoạn 2026 - 2030. Cuộc điều tra, thu thập thông tin sẽ diễn ra trong 45 ngày, từ ngày 01/7 đến ngày 15/8/2024.

Tại Bình Định, cuộc điều tra được tiến hành tại 2.970 hộ dân cư thuộc 94 địa bàn, với sự tham gia của 150 người, trong đó có 58 điều tra viên. Riêng huyện An Lão, cuộc điều tra được tiến hành tại 769 hộ thuộc 25 địa bàn, với tổng số 30 điều tra viên và giám sát viên.

 Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Mỹ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ra quân, Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Mỹ lưu ý: Huyện An Lão có số lượng địa bàn nhiều, phạm vi điều tra rộng nên công tác điều tra càng khó khăn, phức tạp, nhất là trong việc thu thập thông tin về y tế và vệ sinh môi trường nông thôn, di cư tự do, tôn giáo, tín ngưỡng, an ninh nông thôn vùng DTTS. Do đó, Cục trưởng Cục Thống kê đề nghị lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện An Lão tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương xem công tác điều tra là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương trong thời gian đến. Cục Thống kê Bình Định thực hiện tốt vai trò chủ trì, hướng dẫn phương án, nghiệp vụ, kế hoạch triển khai điều tra cho Chi cục Thống kê cấp huyện thực hiện thống nhất. UBND xã, phường phối hợp tốt với các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện tốt việc tuyên truyền rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của cuộc điều tra, nghĩa vụ cung cấp thông tin và hợp tác với điều tra viên.

Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Mỹ cũng đề nghị điều tra viên nêu cao tính trung thực, trách nhiệm, thực hiện tốt những nhiệm vụ quy định cụ thể cho từng giai đoạn gồm chuẩn bị điều tra, thực hiện điều tra kiểm tra hoàn thiện phiếu, nghiệm thu và bàn giao phiếu; đồng thời, quán triệt ghi nhớ những lưu ý về nghiệp vụ để giúp tỉnh có được những dữ liệu phản ánh đúng thực tế từ kết quả của cuộc tổng điều tra./.

Điều tra viên Phạm Thị Nghĩa (bìa phải) phỏng vấn trực tiếp chủ hộ Đinh Thị Ham (xã An Hưng) để thu thập thông tin. 
Tác giả: Kim Loan (binhdinh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Số:1100/QĐ-CTK

Quyết định về việc ban hành Lịch phổ biến thông tin thống kê năm 2024

lượt xem: 409 | lượt tải:84

Số:189 /KH-UBND

KH-Triển khai thực hiện Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã

lượt xem: 386 | lượt tải:171

Số: 4072/QĐ-UBND

Quyết định thực hiện Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã

lượt xem: 349 | lượt tải:99

Số: 1082/QĐ-CTK

Quyết định về việc ban hành Lịch phổ biến thông tin thống kê năm 2023

lượt xem: 220 | lượt tải:44

Số: 879/QĐ-TCTK

Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

lượt xem: 1128 | lượt tải:270
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập111
  • Hôm nay8,159
  • Tháng hiện tại413,147
  • Tổng lượt truy cập45,959,822
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây