Chuẩn mực đạo đức

Chuyên đề 2015:

Chuẩn mực đạo đức lối sống của cán bộ, cong chức Cục Thống kê Bình Định gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC LỐI SỐNG

Của cán bộ, công chức Cục Thống kê Bình Định

(Ban hành kèm theo Quyết định số 34 /QĐ-CTK ngày  05/6/2013

của Cục trưởng Cục Thống kê Bình Định)

1. Sống có lý tưởng, vì nước, vì dân, vì con người, vì xã hội

Trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định với đường lối và sự nghiệp đổi mới của Đảng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; trung thành với Chủ nghĩa Mac-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, không dao động trước khó khăn, thử thách; tuân thủ các nguyên tắc của Đảng; bảo vệ, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; không nói, viết và làm trái chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

2. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Trách nhiệm với công việc

Có ý thức trách nhiệm cao, chủ động, sáng tạo, tận tụy; phong cách làm việc khoa học, toàn tâm toàn ý; làm việc có chất lượng, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nâng cao đạo đức công vụ, không tham nhũng, không hối lộ và nhận hối lộ, phòng và chống tiêu cực trong sử dụng các nguồn tài chính công; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, văn minh, tiết kiệm thời gian làm việc, các tổ chức cá nhân đến quan hệ công tác hài lòng về thủ tục hành chính, về thái độ quan hệ; Cá nhân và gia đình thật sự tiết kiệm trong chi tiêu, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội...

3. Trung thực, tự trọng, trong sáng, giản dị, khiêm tốn

Xây dựng lối sống trung thực, không giả dối, lời nói đi đôi với việc làm; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, không che dấu khuyết điểm; có lối sống lành mạnh, giản dị, có trách nhiệm với gia đình và xã hội; khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp và nhân dân; lắng nghe đồng nghiệp và nhân dân phê bình, góp ý; thường xuyên tự phê và phê bình.

4. Tôn trọng luật pháp, kỷ cương

Nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Chấp hành nghiêm sự phân công của cấp trên; thực hiện nghiêm những quy định của Đảng và Nhà nước về những điều đảng viên, cán bộ công chức, viên chức không được làm; chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, những quy định của địa phương nơi cư trú.

5. Đoàn kết, nhân ái

Tôn trọng, đoàn kết, thương yêu, chân thành, hợp tác giúp đỡ nhau trong công việc và trong cuộc sống;bảo vệ uy tín, danh dự chính đáng của đồng chí, đồng nghiệp; chống chủ nghĩa cá nhân, cục bộ địa phương, hẹp hòi, vị kỷ; có lối sống hòa nhã, thật thà, khiêm tốn; Không trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm, khuyết điểm của mình cho đồng chí, đồng nghiệp.

6. Suốt đời phấn đấu, rèn luyện, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại

Tích cực rèn luyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; học tập chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác; rèn luyện đạo đức lối sống lành mạnh góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đồng thời xây dựng chính quyền, đảng, đoàn thể ngày càng trong sạch, vững mạnh;

7. Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Nắm vững chức năng, nhiệm vụ chuyên môn được phân công; nghiên cứu, sáng tạo, đề xuất mô hình, phương pháp mới, cách làm hay, giải pháp hiệu quả thiết thực nhằm tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng công việc.

Nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, tận tình hướng dẫn quy trình thủ tục và những vấn đề liên quan khi tổ chức và cá nhân liên hệ công tác, khi tiếp xúc phải thật sự hòa nhã, lịch sự, khiêm tốn và tôn trọng, đồng thời giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn, bí mật của Nhà nước theo quy định.

Nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp, bảo đảm tính trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời trong hoạt động thống kê; chấp hành nghiêm túc phương án, quy trình, chương trình kế hoạch điều tra thống kê, bảo đảm tính độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê; không khai man thông tin, báo cáo, công bố thông tin thống kê hoặc ép buộc người khác khai man thông tin, báo cáo, công bố thông tin thống kê sai sự thật; không tiết lộ thông tin thống kê thuộc danh mục bí mật Nhà nước; tiết lộ thông tin thống kê gắn với tên, địa chỉ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân khi chưa được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân đó./.

CỤC TRƯỞNG