Chín tháng đầu năm 2022, tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bình Định cơ bản đã được kiểm soát, các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh nhanh chóng ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh với trạng thái bình thường mới.
Liên hoan bài chòi Bình Định

tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 năm 2022 có những kết quả như sau:

- Trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân tập trung hoàn thành thu hoạch các loại cây trồng vụ Hè Thu và gieo trồng, chăm sóc các loại cây vụ Mùa; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với các địa phương chỉ đạo điều hành kế hoạch sản xuất, cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bố trí giống phù hợp, chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao; công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm được triển khai theo kế hoạch, các hoạt động kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ được tăng cường nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan; Tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) và các chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản xa bờ theo quy định; Công tác trồng, chăm sóc, quản lý và phòng chống chữa cháy rừng được UBND tỉnh và Chi cục Lâm nghiệp quan tâm, chỉ đạo kịp thời.

- Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 9/2022 tăng 0,97% so với tháng trước và tăng 7,92% so cùng kỳ; luỹ kế 9 tháng năm 2022 so cùng kỳ tăng 7,09%;

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9/2022 ước đạt 8.296,5 tỷ đồng, tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 29% so với cùng kỳ; luỹ kế 9 tháng năm 2022 ước đạt 69.452,9 tỷ đồng, tăng 19,2% so với cùng kỳ;

- Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 9/2022 ước đạt 180,1 triệu USD, giảm 4,6% so với tháng trước và tăng 14,8% so cùng kỳ; luỹ kế 9 tháng năm 2022 giá trị ước đạt 1.620,4 triệu USD, tăng 22,6% so cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu ước đạt 1.263,6 triệu USD, đạt 93,6% so kế hoạch năm;
- Hàng hóa thông qua cảng tháng 9/2022 ước đạt 1.315 nghìn TTQ, tăng 1% so với tháng trước và tăng 15% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng năm 2022 ước đạt 11.038,3 nghìn TTQ, tăng 2,3% so với cùng kỳ;
- Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Chung Thủy