Sáng 17/3/2022, tại trụ sở Tổng cục Thống kê, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thống kê toàn quốc với chủ đề "Tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả". Cùng dự hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) tổ chức có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.
Hội nghị Thống kê toàn quốc - điểm cầu UBND tỉnh Bình Định
          Tham dự hội nghị tại các điểm cầu tỉnh Bình Định, có tổng số 252 đại biểu, bao gồm 181 đại biểu ngoài Ngành. Trong đó, điểm cầu UBND tỉnh có 19 đại biểu, điểm cầu UBND cấp huyện có 176 đại biểu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Định.
          Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thông tin thống kê đóng vai trò hết sức quan trọng, là nguồn thông tin chính thống, có tính pháp lý, là cơ sở để đánh giá, phân tích, dự báo tình hình kinh tế - xã hội cả nước và của từng ngành, lĩnh vực, phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương.
          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người đứng đầu các cấp chính quyền phải nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác thống kê và trực tiếp chỉ đạo công tác này; phân tích, đánh giá và sử dụng hiệu quả để những số liệu thống kê thực sự "biết nói", chỉ đạo, điều hành bám sát thực tiễn, "nói có sách, mách có chứng"; góp phần đẩy mạnh xây dựng và ứng dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, phục vụ phát triển nhanh, bền vững, bao trùm.
          Báo cáo thực trạng công tác thống kê tỉnh Bình Định thời gian qua phục vụ xây dựng báo cáo tại Hội nghị Thống kê toàn quốc, Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Mỹ đã đánh giá: Trong thời gian qua, công tác Thống kê tại tỉnh Bình Định được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; UBND tỉnh đã ban hành nhiều Chỉ thị, Quyết định, Công văn liên quan đến hoạt động của ngành Thống kê; chỉ đạo các Sở, ban, ngành phối hợp với ngành Thống kê tổ chức các cuộc Tổng điều tra, điều tra thống kê và thực hiện các báo cáo thống kê. Cục Thống kê Bình Định thực hiện tốt công tác phối hợp chia sẻ thông tin thống kê đối với các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh thông qua việc ban hành Quy chế phối hợp và chia sẻ thông tin thống kê. Đến nay, Cục Thống kê Bình Định đã ký kết Quy chế phối hợp, chia sẻ thông tin thống kê giữa Cục Thống kê Bình Định với 9 sở, ngành. Chi cục Thống kê cấp huyện đã tham mưu UBND cấp huyện ra các Quyết định về việc phân công thu thập, tổng hợp, thực hiện báo cáo theo Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện, xã; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thu thập, tổng hợp, báo cáo theo Hệ thống chỉ tiêu Thống kê cấp huyện, xã của các cơ quan, đơn vị. Trong năm 2021, Cục Thống kê Bình Định được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đạt được thành tích trên là nhờ Cục Thống kê Bình Định đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, phối hợp đối với hoạt động thống kê trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Trần Trung Hiếu - Phó trưởng phòng Tổ chức - Hành chính