Báo cáo tình hình Kinh tế - Xã hội tỉnh Bình Định tháng 10 năm 2019

Thứ hai - 28/10/2019 10:00
Trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân tập trung chăm sóc các loại cây trồng vụ Mùa, chuẩn bị các điều kiện triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020; công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được đẩy mạnh, các hoạt động kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ được tăng cường nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan trong điều kiện thời tiết giao mùa
Báo cáo tình hình Kinh tế - Xã hội tỉnh Bình Định tháng 10 năm 2019

Sản xuất công nghiệp 10 tháng đầu năm 2019 đạt mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động khai khoáng đạt tốc độ tăng cao hơn mức tăng toàn ngành (toàn ngành +8,02%); tuy nhiên, sản lượng điện sản xuất giảm mạnh so cùng kỳ.

Tình hình thực hiện vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý tháng Mười và 10 tháng đầu năm 2019 mặc dù có dấu hiệu tích cực khi đạt tốc độ tăng cao so cùng kỳ (+56%) nhưng tỷ lệ thực hiện so với kế hoạch năm thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ đạt 85,4% kế hoạch).

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các tổ chức tín dụng nói chung tương đối ổn định, lãi suất huy động ở một số ngân hàng tăng nhẹ, chủ yếu ở kỳ trung và dài hạn. Cơ cấu tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên; tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng.

Tháng Mười chịu ảnh hưởng của mưa bão nên hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng giảm nhẹ 1% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng đầu năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục đạt tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm trước (+15,2%), thể hiện cầu tiêu dùng trong dân tăng. Thị trường tiêu thụ được mở rộng, nguồn cung hàng hóa dồi dào, chất lượng được bảo đảm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1.064 triệu USD, tăng 9,3% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt 751,2 triệu USD, tăng 13,6%; nhập khẩu đạt 312,8 triệu USD, tăng 0,2%. Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm của khu vực kinh tế trong nước đạt 13,7%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (+13%), tỷ trọng của khu vực kinh tế trong nước chiếm 89,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, xấp xỉ cùng kỳ.

Hoạt động vận tải trong 10 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh duy trì mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước, do cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn, kết nối thuận tiện giữa các địa phương, phương tiện chuyên chở hiện đại, giá cước linh hoạt, nhất là đường bộ và hàng không, đã thu hút hành khách sử dụng dịch vụ.

Xem báo cáo

Trần Trung Hiếu

3681/UBND-KT

Đề xuất việc miễn giảm tiền nộp phạt vi phạm hành chính