Phát triển thương mại, dịch vụ huyện Hoài Nhơn

Thứ ba - 01/10/2019 19:41

Hoài Nhơn là huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Định, với tổng diện tích 420,8km2, dân số trung bình năm 2018 là 212,1 nghìn người. Hoài Nhơn có vị trí địa lý trung tâm, là cửa ngõ khá thuận lợi cho hoạt động giao thương mua bán của 3 huyện phía Bắc tỉnh là : Phù Mỹ, Hoài Ân, An lão.

Cùng với các chương trình phát triển huyện nhà,  đề án nâng cấp đô thị Hoài Nhơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và thị xã Hoài Nhơn đến năm 2020, từ năm 2018 đến nay huyện đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường trọng điểm như: tuyến đường kết nối quốc lộ 1A cũ đến quốc lộ 1A mới, khu di tích Cây số 7 Tài Lương, đường Bạch Đằng, đường Lê Lợi nối dài ...; thực hiện Nghị quyết của huyện Đảng bộ đầu tư nâng cấp mở rộng các tuyến đường ra biển... là cơ sở hạ tầng quan trọng để ngành thương mại và dịch vụ huyện nhà phát triển.

Sau Qui Nhơn, Hoài Nhơn có bờ biển trải dài các xã: Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Thanh, Hoài Hương, Hoài Hải. Ngoài Lợi thế về khai thác, đánh bắt thủy sản, mục tiêu phát triển kinh tế của huyện những năm tiếp theo là thúc đẩy tăng trưởng ngành thương mại -  khách sạn, nhà hàng và du lịch.

Đến năm 2018, số cơ sở kinh doanh ngành dịch vụ lưu trú - nhà hàng, ăn uống tăng đáng kể. Toàn huyên có 2283 cơ sở, tăng 23,2%, trong đó: cơ sở ngành nhà hàng - ăn uống: 2222 cơ sở, tăng 21,8% so năm 2015. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân qua các năm là: 2017 tăng 12,4%; năm 2018 tăng 13,1%.

Ngoài ra các dịch vụ tín dụng, ngân hàng mấy năm gần đây được người dân sử dụng nhiều. Trước 2015, trên địa bàn huyện chỉ vài ngân hàng hoặc quỹ tín dụng. Đến năm 2019, Hoài Nhơn có gần 10 ngân hàng, chi nhánh ngân hàng và nhiều cơ sở dịch vụ tài chính khác.

Tháng 3/2019 vừa qua, các ngành chức năng huyện Hoài Nhơn và nhà đầu tư tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến tiểu thương về việc đầu tư xây dựng mới chợ Bồng Sơn trên nền chợ cũ.

Việc đầu tư xây dựng chợ mới Bồng Sơn không chỉ đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân mà còn thúc đẫy ngành thương mại của huyện phát triển xứng tầm trung tâm thương mại lớn nhất các huyện phía Bắc tỉnh.

Hiện nay, Trung tâm thương mại huyện Hoài Nhơn đang giai đoạn xây dựng cùng với việc xúc tiến xây dựng chợ mới Bồng Sơn trong thời gian đến, hy vọng đây là bước đột phá cho sự phát triển ngành thương mại – dịch vụ huyện Hoài Nhơn trong tương lai.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Thức

3681/UBND-KT

Đề xuất việc miễn giảm tiền nộp phạt vi phạm hành chính

3701/UBND-NC