Xã Vĩnh Quang - Ngọn cờ đầu xây dựng nông thôn mới ở huyện Vĩnh Thạnh

Thứ ba - 23/07/2019 14:38
Xã Vĩnh Quang, cửa ngõ của huyện Vĩnh Thạnh vốn được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ; có truyền thống đoàn kết, yêu quê hương sâu sắc, anh dũng trong đấu tranh, cần cù trong lao động sản xuất và là xã duy nhất của huyện Vĩnh Thạnh có “Cụm công nghiệp Tà Súc” với gần 10 Doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất ổn định, hàng năm, tạo ra giá trị sản xuất Công nghiệp - Dịch vụ hàng trăm tỷ đồng, thu hút và tạo việc làm cho hàng trăm lao động của địa phương với thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng/người.
Xã Vĩnh Quang - Ngọn cờ đầu xây dựng nông thôn mới ở huyện Vĩnh Thạnh

Với điều kiện thuận lợi đó, xã Vĩnh Quang được chọn là một trong hai xã điểm trong việc xây dựng nông thôn mới. Với trọng trách đó, ngay từ đầu, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã tập trung và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, dưới sự lãnh đạo của  Đảng, quản lý của Chính quyền và làm chủ của nhân dân, xây dựng chương trình hành động, quyết tâm thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, sáu năm qua, xã đã huy động trên 55 tỉ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó, nhân dân đóng góp trên 236 triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động, tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, xã đã nỗ lực huy động và lồng ghép các nguồn lực để xây dựng công trình thủy lợi, hệ thống điện, nhà văn hóa thôn, trường học, hỗ trợ sản xuất, làm hầm Biogas, xây dựng điểm xử lý rác thải công cộng và đặt biệt là đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn.

Nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, xã chú trọng quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, thực hiện chuyển đổi sản xuất từ 3 vụ lúa/năm sang sản xuất 2 vụ/năm, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả như mô hình cánh đồng mẫu lớn cây lúa, cây kiệu, cây ớt, cây ngô non…, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, kinh tế trên địa bàn xã có bước tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Bên cạnh đó, xã chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Hàng tuần, có xe thu gom rác thải, góp phần bảo vệ môi trường.

Hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến đường ĐT 637 và một số nhánh rẽ được tăng cường; các công trình phục vụ dân sinh được xây dựng khang trang, giúp người dân đi lại, làm ăn sinh sống thuận lợi hơn, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là ở một số vùng khó khăn trước kia.

 Đến cuối năm 2018, Vĩnh Quang đã đạt được 14/19 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 33,69%.                                                      

Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ vai trò lãnh đạo của Đảng ủy xã, sự quyết liệt vào cuộc của Chính quyền và đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng và ủng hộ của người dân, kết hợp với sự giúp đỡ của cấp trên đã tạo mọi thuận lợi trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Quang.

Mặt khác, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã đã kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo, những tấm gương điễn hình tiên tiến.

Với thành quả đạt được trong hơn sáu năm qua, xã Vĩnh Quang xứng đáng là ngọn cờ đầu trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Vĩnh Thạnh.

Tuy vậy, phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng với những kết quả đã đạt được sẽ là động lực để Vĩnh Quang vươn lên hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2020 như kế hoạch đã đặt ra./.

                       Nguyễn Đức Tuấn (Chi cục Thống kê huyện Vĩnh Thạnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

3681/UBND-KT

Đề xuất việc miễn giảm tiền nộp phạt vi phạm hành chính

lượt xem: 13 | lượt tải:0

3701/UBND-NC

Báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TƯ và 04 năm thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ

lượt xem: 14 | lượt tải:0

2212/QĐ-UBND

Điều chỉnh Kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2019 (nguồn Quỹ phát triển đất và các công trình hạ tầng để phát triển quỹ đất)

lượt xem: 14 | lượt tải:0

3663/UBND-KT

Cải thiện Chỉ số hiệu quả Logistics

lượt xem: 16 | lượt tải:0

3674/UBND-VX

Chủ trương sử dụng kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc

lượt xem: 12 | lượt tải:0
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay324
  • Tháng hiện tại8,043
  • Tổng lượt truy cập28,986
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây