Ngày 30/7/2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã ký Quyết định số 593/QĐ-TCTK về việc ban hành Phương án điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 (Điều tra DTTS 2019).
Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019

Nhằm mục tiêuhình thành hệ thống thông tin, số liệu thống kê phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số,phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về công tác dân tộc, ngày 05/01/2015 Thủ tướng Chính phủ ký ban hànhQuyết định số 02/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số.Chu kỳ tiến hành điều tra 5 năm một lần, vào các năm có số cuối là 4 và 9. Lần thứ nhất điều tra vào năm 2015.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết và công bố kết quả Điều tra thực trạng tình hình kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2015. Tổng Cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm ghi nhận: Cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng KT – XH của 53 DTTS năm 2015 được thực hiện thành công vì đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo rất sát sao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, từ trung ương đến địa phương, từ Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT) cũng như các đơn vị chức năng, cán bộ điều tra, giám sát viên, tổ trưởng và điều tra viên, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ. Những kết quả thu được từ cuộc điều tra sẽ là căn cứ quan trọng để UBDT tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xây dựng chính sách, kế hoạch và đề ra những quyết sách phù hợp nhằm cải thiện đời sống, nâng cao trình độ phát triển KT – XH vùng đồng bào các DTTS, góp phần giữ gìn trật tự, ổn định xã hội, an ninh, quốc phòng.

Kết quả Điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2015 đưa ra những thông tin về: Một số chỉ tiêu thống kê chủ yếu về DTTS (dân số và phân bố dân số của các DTTS; tuổi thọ, tuổi thọ trung bình; người tàn tật và người không nơi nương tựa; giáo dục, đào tạo; hôn nhân, kế hoạch hóa gia đình; một số đặc điểm nhân khẩu học khác); mức sống dân cư và điều kiện sống; một số chỉ tiêu thống kê chủ yếu về điều kiện hạ tầng KT- XH ở xã thuộc vùng dân tộc.

Năm 2019, cuộc Điều tra DTTS thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ và 03 địa phương có các xã có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống: thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và tỉnh Bình Dương.

Thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 01/10/2019; thời gian thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra bắt đầu từ ngày 01/10/2019 và kết thúc chậm nhất vào ngày 31/10/2019.

Số liệu thống kê từ cuộc điều tra là nguồn dữ liệu đểbiên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025.

Một số hình ảnh điều tra DTTS năm 2015 tại Bình Định