TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tình hình kinh tế-xã hội
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
5
  Số lượt truy cập:
2318746
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
Đánh giá lại quy mô GDP trong nước giai đoạn 2010-2017
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Văn phòng điện tử
Mail.gso
Đề án GRDP
Báo cáo thống kê ngành thống kê
Là một xã thuần nông, Bình Thuận nằm phía Đông bắc huyện Tây Sơn, với diện tích tự nhiên trên 40,8 km2, diện tích trồng lúa và cây hàng năm khác là 2.455 ha, dân số trung bình trên 7.431 người, mật độ dân số 182,2 người/km2, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, trên nền tảng và những thành tịch đạt được từ phong trào xây dựng nông thôn mới, Bình Thuận đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Qua những kết quả đạt được từ mô hình chuyển đổi cây trồng cạn mà trọng điểm là cây lạc đã đem lại hiệu quả kinh tế cao do Hội làm vườn tỉnh Bình Định tổ chức, người nông dân ở xã Bình Thuận đã áp dụng rộng rãi vào thực  tiễn canh tác tại địa phương.Diện tích trồng cây lạc không ngừng tăng trong những năm trở lại đây. Cụ thể,năm 2015 diện tích  358,5 ha, năm  2016  diện tích 430 ha, năm 2017 diện tích 502 ha và năm 2018 diện tích 617,8 ha, năng suất bình quânhàng năm là36,7 tạ/ha. Với23.000 đồng/kg thì mỗi ha bà con thu được khoảng84 triệuđồng, hiệu quả hơn nhiều so với các loại cây trồng cạn khác như lúa, mì, bí bỏ…

Tuy nhiên,diện tích trồng cây lạc hàng năm còn ít, chiếm khoảng 33,9% trên tổng diện tích trồng cây hàng năm khác của xã, lãnh đạo địa phương cần tập trung khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích cây trồng cạn, trong đó ưu tiên trồng cây lạc. Ngay cả ở chân ruộng không chủ động nước tưới, nhưng nếu điều kiện thuận lợi thì cũng nên chuyển đổi chuyển sang trồng lạc.

Những năm gần đây, nhờ có cây lạc mà đời sống của người dân ở xã ngày một được cải thiện. Năm nào người dân cũng được mùa, giá bán ổn định. Vì thế, bà con nông dân chú trọng đầu tư vào phát triển mô hình trồng lạc, đưa cây lạc trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Trong tương lai, xã sẽ chú trọng hơn nữa vào khâu đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần ổn định thu nhập cho người dân, cũng như đẩy mạnh pháttriển KT-XH của xã.

Để tiếp tục nhân rộng và phát triển bền vững các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hằng năm, xã Bình Thuận phối kết hợp với các đoàn thể mời các kỹ sư chuyên ngành của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện; phòng, ban chuyên môn của huyện Tây Sơn và doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, giống cây trồng... mở các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao, đào tạo cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, UBND xã còn giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các quỹ, hội, ngân hàng... nhằm mở rộng sảnxuất kinh doanh.

Theo Lãnh đạo UBND xã Bình Thuận, để nông dân bám ruộng, vươn lên làm giàu từ đồng ruộng, xã đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, xã đã chuyển đổi hầu hết đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây lạc có giá trị kinh tế cao hơn.

Đặc biệt, xã chú trọng phát huy lợi thế từ cây lạc để phát triển những vùng lạc thành cánh đồng mẫu lớn, chất lượng cao. Thực hiện mục tiêu đó, những năm gần đây, với sự giúp đỡ của Phòng nông nghiệp huyện phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, xã tiến hành đưa những giống lạc lai vào sản xuất, cho năng suất cao.

  Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã khẳng định hướng đi đúng đắn của chính quyền và người dân Bình Thuận. “Được công nhận là xã nông thôn mới  năm 2018, Bình Thuận tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí về nông thôn mới. Toàn xã Bình Thuận đang dồn sức để xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới” – Lãnh đạo UBND xã khẳng định.


Trần Văn Phú - TKV Chi cục Thống kê huyện Tây Sơn  (Cập nhật ngày 17-09-2019)    Các tin liên quan:
  Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019 (26-08-2019)
  Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2019 (24-07-2019)
  Một số giải pháp nâng cao đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GRDP của Bình Định (05-07-2019)
  Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định 6 tháng đầu năm 2019 (24-06-2019)
  Báo cáo kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định tháng 5 năm 2019 (24-05-2019)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Kết quả vòng 1 Tuyển dụng công chức TCTK 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
Lich Pho Bien TTTK 2019
dieu tra doanh nghiep 2019
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.