TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tình hình kinh tế-xã hội
Đánh giá lại quy mô GDP trong nước giai đoạn 2010-2017
Báo cáo thống kê ngành thống kê
Công bằng xã hội là mục tiêu phát triển của nước ta. Giáo dục là một trong những điều kiện bảo đảm công bằng và cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân trong xã hội. Việc tiếp cận dịch vụ giáo dục của dân số trong độ tuổi đi học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Định trong những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn có những hạn chế dẫn đến sự khác biệt về tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện không đi học phân theo thành thị và nông thôn.

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy, tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện không đi học trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm, khẳng định công tác giáo dục của Đảng, Nhà nước nói chung và Chính quyền địa phương các cấp, trên địa bàn tỉnh nói riêng đã đạt những thành tích đáng ghi nhận. Năm 2019, tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện không đi học chiếm 6,3% giảm 4,8 điểm phần trăm so với năm 2009, trong đó khu vực thành thị 4,6% giảm 5,1 điểm phần trăm và nông thôn 7,1% giảm 4,4 điểm phần trăm. Tuy nhiên, so với một số tỉnh và cả nước tỷ lệ này ở Bình Định vẫn còn cao.

Tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện không đi học phân theo thành thị và nông thôn, 2009-2019

Có sự khác biệt về tình trạng không đi học của học sinh ở khu vực thành thị với khu vực nông thôn. Tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện không đi học ở khu vực nông thôn chiếm 7,1% cao hơn khu vực thành thị 2,5 điểm phần trăm. Qua đó cho thấy, giữa khu vực thành thị và nông thôn có sự phân hóa rõ rệt.

Phần lớn các em trong độ tuổi đi học phổ thông nhưng không đi học là do gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các em ở nhà phụ giúp bố mẹ kiếm sống; một số khác tuy gia đình có điều kiện nhưng lại thích đi làm có thu nhập, đáp ứng nhu cầu chi tiêu của mình; phần còn lại, có học lực yếu kém không theo kịp chương trình, lưu ban dẫn đến chán nản rồi bỏ học, … Ngoài ra, tình trạng  sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp ra trường nhưng không xin được việc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các em, nhất là đối với học sinh trung học phổ thông.

Mặc dù Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách nhằm phát triển giáo dục, đặc biệt các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên do hạn chế của nguồn lực nên việc thực hiện các chính sách chưa đầy đủ. Hơn nữa, cơ chế chính sách chưa phù hợp với một số xã vùng khó khăn.

Để giảm thiểu tình trạng dân số trong độ tuổi đi học phổ thông không đi học cần tập trung tăng cường vào một số nhiệm vụ và giải pháp sau đây:

Một là, ngân sách nhà nước tập trung hơn cho giáo dục ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ưu tiên phân bổ kinh phí để xây dựng cở sở cật chất, trang thiết bị dạy học, bồi dưỡng để nâng cao trình độ giáo viên đồng thời tăng cường công tác quản lý, giám sát sử dụng kinh phí một cách có hiệu quả.

Hai là, phát triển mạng lưới các trường lớp ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tạo điều kiện để củng cố và mở rộng xây dựng trường tiểu học, trường trung học cơ sở trên tất cả các xã. Đa dạng hóa các hình thức học tập, tạo điều kiện thu hút những học sinh nghèo đến trường.

Ba là, xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, chất lượng đồng bộ ở các môn học. Có kế hoạch và thực hiện bồi dưỡng thuờng xuyên về chuyên môn, phương pháp dạy học cho giáo viên.

Bốn là, giáo viên cần trang bị cho các em kiến thức và công cụ nhằm giúp các em hiểu được các quyền của mình, đồng thời chú ý đến công tác hướng nghiệp cho các em học sinh, đặc biệt trong xu thế các em bị tác động bởi tư tưởng học xong không xin được việc làm nên bỏ học, không đi học.

Năm là, phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc quản lý, giáo dục  nhằm nâng cao năng lực cho các hộ gia đình thông qua việc tuyên truyền để họ đưa con em mình đến trường, đến lớp.

Sáu là, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần quan tâm, động viên, giúp đỡ bằng nhiều hình thức (tinh thần, quỹ học bổng, hỗ trợ,…) để các em giảm bớt phần nào gánh nặng học phí, các em thấy mình được yêu thương, được chia sẻ…từ đó hạn chế việc các em bỏ học mà đến trường.

Như vậy, việc giảm tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học phổ thông không đi học trong thời gian tới sẽ có hiệu quả khi vai trò của chính quyền các cấp và các trường học, vai trò của giáo viên được phát huy một cách đồng bộ và có trách nhiêm. Việc duy trì sĩ số, hạn chế học sinh bỏ học, lưu ban là nhiệm vụ quan trọng. Phải làm tốt điều này cũng có nghĩa là chúng ta đang giảm dần sự cách biệt về tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học giữa thành thị và nông thôn./.

Nguyễn văn Báu  (Cập nhật ngày 16-09-2019)