TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Công nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
11
  Số lượt truy cập:
2318799
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
Đánh giá lại quy mô GDP trong nước giai đoạn 2010-2017
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Văn phòng điện tử
Mail.gso
Đề án GRDP
Báo cáo thống kê ngành thống kê
Năng suất lao động (NSLĐ) là yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế. Việc tăng NSLĐ có một ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của toàn xã hội, nó là động cơ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của mọi quốc gia. Tăng NSLĐ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt tăng NSLĐ trong khu vực doanh nghiệp (DN), để DN phát triển, tăng sức cạnh tranh trên thị trường một cách bền vững.

Hầu hết các DN công nghiệp chế biến chế tạo ở Bình Định có quy mô vừa và nhỏ, nguồn vốn còn hạn hẹp, công nghệ sản xuất lạc hậu và trung bình, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, trình độ khoa học công nghệ còn chưa cao, trình độ, chất lượng lao động chưa đạt yêu cầu, chính sách quản lý còn nhiều bất cập, năng lực cạnh tranh còn thấp… Vì vậy, các DN công nghiệp chế biến chế tạo muốn quá trình sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục, ổn định và phát triển thì phải đầu tư về nguồn vốn, máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, lao động; như thế mới nâng cao được NSLĐ.

Tăng NSLĐ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của DN trên thị trường. Nâng cao năng lực cạnh tranh là một vấn đề quan trọng hàng đầu đặt ra đối với các DN, đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường như hiện nay.

Tăng NSLĐ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. NSLĐ cao và tăng nhanh sẽ tại điều kiện tăng quy mô và tốc độ của tổng sản phẩm xã hội, thu nhập quốc dân , cho phép giải quyết thuận lợi các vấn đề về tích luỹ, tiêu dùng. Vì NSLĐ tăng lên thì sản lượng tăng lên và tổng giá trị sản lượng tăng lên. Khi giá trị sản lượng tạo điều kiện cho việc tăng lợi nhuận, giúp cho các doanh nghiệp có thể tích luỹ đầu tư mở rộng sản xuất.

Kết quả tính NSLĐ của DN công nghiệp chế biến chế tạo tỉnh Bình Định được tính toán dựa trên số liệu điều tra DN của tỉnh. NSLĐ của DN công nghiệp chế biến chế tạo đạt mức gần 0,5 tỷ đồng/người năm 2013 và đạt 0,6 tỷ đồng/người năm 2017. Nhìn chung, NSLĐ từ năm 2013 đến 2017 đã được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, việc đầu tư tài sản cố định cho lao động trong DN công nghiệp chế biến chế tạo ngày càng được tăng cao, cũng đã tạo được nguồn thu nhập ổn định cho người lao động qua các năm, điều này cũng là động lực thúc đẩy tăng NSLĐ.

Với thực trạng NSLĐ như hiện nay để các DN công nghiệp chế biến chế tạo có thể đứng vững và cạnh tranh trên thị trường thì nâng cao NSLĐ là điều cần thiết.

NSLĐ của doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo qua các năm

Để NSLĐ của DN công nghiệp chế biến chế tạo tăng tốc hơn nữa thì cần phải thực hiện một số giải pháp đó là:

- Nâng cao nhận thức đầy đủ về vai trò NSLĐ của DN đối với bộ máy quản lý, điều hành và người lao động; vì NSLĐ là nhân tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của DN trong thời kỳ dài chứ không chỉ trong ngắn hạn và nâng cao thu nhập chính đáng của người lao động.

- Có giải pháp khuyến khích các DN sắp xếp lại để có quy mô lao động tối ưu nhằm đạt được NSLĐ cao nhất (doanh nghiệp có quy mô từ 50-99 lao động).

- DN cần phải thay đổi những chính sách về nguồn nhân lực như: chính sách, biện pháp sử dụng, quản lý nguồn nhân lực; đào tạo, tuyển dụng, để người lao động có cơ hội học tập và phát triển; chính sách tiền lương phù hợp quy luật, để tiền lương thực sự là đòn bẩy kinh tế thúc đẩy tăng NSLĐ.

- Khuyến khích, tạo thuận lợi, hỗ trợ DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và đội ngũ doanh nhân. 

- Nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại và tổ chức sản xuất hợp lý.

- Có chính sách ưu đãi về đất đai, ưu đãi về thuế... đối với các DN sử dụng dây chuyền công nghệ cao, hiện đại; khuyến khích các DN đầu tư đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu để tăng năng suất.

- Thúc đẩy nhanh và hiệu quả quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên đây, đồng thời với việc ổn định sản xuất sẽ là cơ hội đẩy mạnh NSLĐ của DN, góp phần quyết định năng lực cạnh tranh của DN trong nền kinh tế thị trường, có sự định hướng của Nhà nước.


Phan Thị Thuỳ Linh  (Cập nhật ngày 28-06-2019)    Các tin liên quan:
  Đánh giá tốc độ đổi mới công nghệ và đề xuất các giải pháp đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh Bình Định (24-03-2019)
  Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững các làng nghề trồng mai cảnh Nhơn An (22-10-2018)
  Hiệu quả sử dụng vốn trong SX – KD của doanh nghiệp tỉnh Bình Định giai đoạn 2012-2016 (22-08-2018)
  Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I/2018 tăng 7,95% (29-03-2018)
  Xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị ở thị xã An Nhơn (14-11-2017)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Kết quả vòng 1 Tuyển dụng công chức TCTK 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
Lich Pho Bien TTTK 2019
dieu tra doanh nghiep 2019
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.