HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG HCM
Thực hiện Quyết định số 1673/QĐ-TCTK ngày 14/9/2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê và kế hoạch của Cục Thống kê Bình Định về việc tiến hành Khảo sát mức sống dân cư năm 2018, trong các ngày từ 28/02-02/3/2018, Cục Thống kê Bình Định tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Khảo sát mức sống dân cư năm 2018 cho các đối tượng học viên gồm lãnh đạo Chi cục Thống kê các huyện/ thị xã/ thành phố; tổ trưởng và điều tra viên các địa bàn khảo sát. Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng đến dự và chủ trì Hội nghị.

Đây là cuộc điều tra chọn mẫu nhằm hai mục đích chính sau: (i) thu thập thông tin để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống hộ dân cư, đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê cho các cấp, các ngành để đánh giá tình trạng nghèo đói và phân hoá giàu nghèo của dân cư theo hướng tiếp cận đa chiều; (ii) thu thập thông tin để tính quyền số chỉ số giá tiêu dùng cho giai đoạn 2019-2024 phục vụ hoạch định chính sách, kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia, quản lý, điều hành kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

Đợt tập huấn lần này, các báo cáo viên đã tập trung đầu tư nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị kỹ đề cương bài giảng, kết hợp chặt chẽ giữa truyền đạt những vấn đề cơ bản về lý luận gắn với vận dụng thực tiễn để giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đang đặt ra ở các địa phương, góp phần tham mưu cho Cục có biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác điều tra của toàn lực lượng điều tra viên và tổ trưởng điều tra.

Tại Hội nghị, các học viên được nghe trình bày Phương án và sổ tay Khảo sát mức sống năm 2018. Trong thời gian tập huấn, các học viên nắm rõ được các khái niệm, nội dung về cách ghi phiếu; trình tự thực hiện logic các câu hỏi và nhiều nội dung mới so với các cuộc khảo sát trước đây; những lỗi thường gặp ở các địa bàn khảo sát năm 2017. Hội nghị cũng đã dành thời gian để thảo luận và giải đáp thắc mắc liên qua đến nội dung tập huấn.

Các học viên đã xác định tốt trách nhiệm, bố trí công việc, thời gian tham gia đầy đủ, đúng thành phần và chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định của lớp học. Qua hội nghị tập huấn lần này, các tổ trưởng và điều tra viên đã được trang bị thêm những kiến thức cơ bản, kỹ năng giải quyết và tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện công tác điều tra.

Bế mạc Hội nghị, ông Trương Minh Trí, Phó Cục Trưởng chỉ đạo Chi cục Thống kê các huyện/ thị xã/ thành phốtriển khai thực hiện đúng phương án; Giao Phòng Thống kê Dân số-Văn xã chủ động tham mưu đề xuất công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình điều tra, nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

BBT  (Cập nhật ngày 02-03-2018)