HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG HCM
Thực hiện Quyết định số 1945/QĐ-TCTK ngày 16/11/2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê và kế hoạch của Cục Thống kê Bình Định về việc tiến hành Điều tra lao động việc làm năm 2018, trong các ngày từ 26-27/12/2017, Cục Thống kê Bình Định tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra lao động việc làm năm 2018 cho các đối tượng học viên gồm lãnh đạo Chi cục Thống kê các huyện/ thị xã/ thành phố; tổ trưởng và điều tra viên các địa bàn điều tra. Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng đến dự và chủ trì Hội nghị.

Đây là cuộc điều tra chọn mẫu trong chương trình điều tra thống kê quốc gia nhằm mục đích thu thập thông tin về tình trạng tham gia thị trường lao động của những người từ 15 tuổi trở lên hiện đang sống tại Việt Nam làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về lao động, việc làm, thất nghiệp và thu nhập của người lao động. Kết quả điều tra giúp các cấp, các ngành đánh giá, dự báo tình hình biến động của thị trường lao động trên phạm vi cả nước, xây dựng và hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực, kế hoạch sản xuất-kinh doanh phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường lao động.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày Phương án điều tra lao động việc làm năm 2018 - những điểm mới và sửa đổi; những lỗi thường gặp trong công tác điều tra lao động việc làm năm 2017. Trong thời gian tập huấn, các học viên đã nắm rõ được nội dung về cách ghi phiếu, thông tin về thành viên hộ và đặc trưng cơ bản; các câu hỏi phân loại tình trạng hoạt động kinh tế; thông tin về lao động có việc làm; tình trạng thất nghiệp và không hoạt động kinh tế... Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận và giải đáp thắc mắc liên qua đến nội dung tập huấn.

Bế mạc Hội nghị, ông Trương Minh Trí, Phó Cục Trưởng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đặc biệt lưu ý đến những lỗi thường gặp ở các địa bàn điều tra LĐVL năm 2017;những điểm mới của cuộc điều tra lao động việc làm năm 2018 và thực tế phát sinh ở từng địa bàn điều tra để vận dụng thật tốt trong công tác chuẩn bị và tiến hành điều tra năm 2018. Yêu cầu Chi cục Thống kê các huyện/ thị xã/ thành phốtriển khai thực hiện đúng phương án; Giao Phòng Thống kê Dân số-Văn xã chủ động tham mưu đề xuất công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình điều tra, nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

BBT  (Cập nhật ngày 28-12-2017)