TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Nông nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
9
  Số lượt truy cập:
1687587
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Văn phòng điện tử
Mail.gso
Đề án GRDP
Cây mỳ là cây lấy củ được trồng ở huyện đã lâu đời. Những năm trước thập kỷ 90, cây mỳ là cây lương thực. Về sau, đã chuyển đổi vai trò từ cây lương thực sang cây trồng để lấy củ, chế biến ra nhiều sản phẩm công nghiệp khác nhau như: Sản xuất tinh bột sắn, thức ăn gia súc, đường, bột ngọt, nhiên liệu sinh học… đáp ứng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu hàng hóa mang lại giá trị cao.

Mỳ là cây dễ trồng và thích nghi trên đất nghèo dinh dưỡng, mức đầu tư thấp, phù hợp với khả năng của người nông dân và điều kiện nông hóa, thổ nhưỡng của huyện Vân Canh. Các vùng chuyên trồng mỳ chính của huyện là thị trấn Vân Canh, xã Canh Thuận, xã Canh Hòa. Diện tích mỳ của 3 đơn vị  này chiếm khoảng 75% diện tích sắn cả huyện. Trong những năm 2000 đến 2014 diện tích cây mỳ của huyện ổn định. Trong giai đoạn này, diện tích cây mỳ trồng từ 1.951 ha đến 2.024 ha mỗi năm. Sản lượng củ tươi ước đạt từ 40-43 nghìn tấn/năm. Trong 3 năm trở lại đây: 2015đến 2017, diện tích cây mỳ liên tục giảm mạnh. Năm 2015, diện tích 1.710 ha, năm 2016 diện tích 1.302 ha, năm 2017 diện tích 537 ha. Với năng suất củ tươi bình quân 21,6 tấn/ha thì sản lượng năm 2017 chỉ còn 12 nghìn tấn và đạt 30 % sản lượng so với giai đoạn 2000-2014. Nguyên nhân nào làm diện tích giảm?

          Nguyên nhân khách quan.

Do tác động của thị trường dăm gỗ nguyên liệu trên thế giới làm chuyển dịch tự phát cơ cấu cây trồng của huyện. Có thể nói giai đoạn 2014-2015 ngành dăm gỗ tăng trưởng nóng. Các  máy dăm gỗ trong tỉnh  đua nhau ra đời và tranh nhau thu mua gỗ nguyên liệu của nông dân. Nhà nhà trồng keo, đất nào cũng trồng keo và trồng trên cả đất sản xuất cây mỳ.

Keo là cây lâm nghiệp, có chiều cao, đường kính hoạt động của tán lá và bộ rễ lớn. Cho nên một thửa đất trồng keo thì các thửa xung quanh không thể trồng cây mỳđược, mà cũng phải trồng keo. Do vậy diện tích cây mỳchuyển đổi sang trồng keo diễn ra rất nhanh. Hơn nữa,cây keo mức đầu tư  thấp, ít tốn nhân công so với cây mỳ, hiệu quả kinh tế lại cao hơn nhiều.

Khi cây keo phát triển, cũng đồng nghĩa với đồng cỏ tự nhiên bị thu hẹp.Vì dưới tán cây keo, nguồn cỏ tự nhiên bị hủy diệt. Nguồn thức ăn tự nhiên cho đàn bò bị hạn chế đáng kể, mà ở địa phương, nguồn thức ăn cho bò chủ yếu dựa vào nguồn cỏ tự nhiên. Với tập quán chăn thả rông, vấn đề bò phá hoại cây mỳcũng là vấn đề nan giải của chính quyền địa phương và làm cho diện tích mỳgiảm nhanh qua các năm.

Nguyên nhân chủquan

Nhận thức của nông dân còn hạn chế về vai trò của cây mỳở địa phương trong việc ổn định và phát triển kinh tế hộ. Mặc dù các cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể ở địa phương đã thường xuyên thông tin, định hướng sản xuất, giúp     nông dân có hướng phát triển bền vững, ổn định thu nhập.Thậm chí đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp.

          Nông dân trồng mỳ phần đa là người đồng bào dân tộc. Phần nào còn hạn chế trong  khả năng tổ chức thu hoạch, vận chuyển sản phẩm đến nhà máy, phần nào cũng do thói quen chi tiêu trong gia đình không khoa học. Do vậy tình trạng bán mỳ nonxảy ra phổ biến, bà con nông dân thường bị tư thương ép giá.

           Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch vùng nguyên liệu mỳ của cơ quan chức năng, doanh nghiệp. Cũng như công tác khuyến nông như hổ trợ kỷ thuật, vốn, giống, thông tin thị trường chưa thực hiện thường xuyên, liên tục, chưa kịp thời. Xử lý vi phạm chưa triệt để nhằm răn đe, ngăn chặn, giảm thiểu tác động mặt trái của kinh tế thị trường.

           Một số giải pháp để phát triển cây mỳ bền vững trong thời gian đến.

           Qua một thời gian tăng trưởng nóng của ngành dăm gỗ nguyên liệu, đã chứa đựng nhiều nguy cơ của ngành này. Đó là khủng hoảng thừa và tình trạng chất lượng dăm mất kiểm soát. Từ đầu năm 2017 đến nay tình hình tiêu thụ dăm tỉnh ta đã gặp nhiều khó khăn, giá thu mua gỗ nguyên liệu liên tục giảm. Ngược lại giá thu mua củ mỳ tươi của nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn huyện lại liên tục tăng. Điều này tác động trực tiếp đến tư tưởng của hộ nông dân. Đây là thời điểm quan trọng để các cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể ở địa phươngtuyên truyền, vận động có hiệu quả, nhằm khôi phục lại diện tích cây sắn ở các địa phương. Nhất là các vùng trọng điểm.

            Các cấp chính quyền tăng cường quản lý vùng sản xuất nguyên liệu mỳ cho nhà máy. Đối với những diện tích keo trồng  trên đất cây mỳ vừa qua bị đổ gãy do cơn số 12. Sau khi tận thu gỗ nguyên liệu giấy hoặc củi nhiên liệu thì phải khôi phục trồng mỳ trở lại. Đối với những diện tích keo non bị đổ ngã, cây keo non không phục hồi được hoặc khôi phục được nhưng không mang lại hiệu quả. Khuyến cáo bà con nên hủy bỏ và trồng cây mỳ trở lại. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tăng cường công tác khuyến nông đểhổ trợ bà con. 

           Nhà máy chế tinh bột sắn huyện Vân Canh phối hợp với chính quyền địa phương, ký hợp đồng thu mua sản phẩm với bà con với giá hợp lý. Tổ chức vận chuyển sản phẩm thu mua kịp thời. Tránh được tình trạng bà con bán mỳ non cho tư thương. 

          Công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỷ thuật, áp dụng các giống mỳ cao sản, rút ngắn thời gian sinh trưởng, ổn định và tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế cũng được đặt ra cho các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng.

          Tóm lại, quản lý tốt quy hoạch vùng nguyên liệu mỳ, chú trọng công tác khuyến nông, tổ chức tốt công tác thu mua sản phẩm cho bà con. Chắc chắn cây mỳsẽ có bước phát triển bền vững trong thời gian đến.


Huỳnh Kim Đinh  (Cập nhật ngày 25-12-2017)    Các tin liên quan:
  Tuy Phước - Nuôi trồng thủy sản nước lợ được mùa (27-11-2017)
  Tiềm năng phát triển Nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản nội địa của huyện Phù Mỹ (07-08-2017)
  Tăng cường công tác chăm sóc quản lý, bảo vệ rừng tại Huyện Vĩnh Thạnh (04-07-2017)
  Thực trạng nông thôn Bình Định qua kết quả sơ bộ Tống điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 (19-06-2017)
  Bà con phấn khởi được mùa vụ Đông Xuân 2016-2017 (31-05-2017)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.