TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Nông nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
11
  Số lượt truy cập:
1687582
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Văn phòng điện tử
Mail.gso
Đề án GRDP
Mô hình trồng lạc xen sắn đem lại thu nhập khá nên trong hai năm qua đã có 6/18 xã, thị trấn tại huyện Phù Cát trồng hơn 1.100 ha.

      Năm 2017, toàn huyện Phù Cát sản xuất 4.423 ha lạc và 2.581 ha sắn; trong đó, có 1.132 ha trồng lạc xen sắn. Tính theo giá hiện hành, giá trị sản xuất (GTSX) lạc ước đạt 372,8 tỷ đồng, chiếm 20% GTSX trồng trọt;  GTSX sắn ước đạt 126,9 tỷ đồng, chiếm 6,8% GTSX trồng trọt. Nếu so sánh với lúa, GTSX của cả lạc và sắn bằng 92,9%; trong đó, lạc bằng 68%.

        Một điều rất có ý nghĩa thực tế trong sản xuất là toàn bộ giá trị làm ra như đã tính ở trên của lạc và sắn chỉ sản xuất với diện tích 7.000 ha, trong khi lúa phải sản xuất đến hơn 16.000 ha! Nếu tính trên 1 ha canh tác thì giá trị lạc xen sắn đem lại cao gấp 1,5 lần so với lúa.

        Giá trị mô hình đem lại thu nhập khá nên trong hai năm qua bà con ở Phù Cát đã không ngừng phát triển diện tích. Ban đầu mô hình chỉ áp dụng ở xã Cát Hiệp, sau đó mở rộng ở các xã lân cận. Đến nay, trên toàn huyện có 6/18 xã, thị trấn sản xuất lạc xen sắn với hơn 1.100 ha; trong đó, các xã có diện tích trồng khá nhưCát Hiệp 560 ha, Cát Hanh và Cát Trinh đều 220 ha.

        Lạc là cây trồng chịu được hạn nhưng không chịu được úng nên việc áp dụng mô hình này trong thực tế không khó, nhất là với điều kiện thổ nhưỡng chủ yếu đất cát pha dễ thoát nước như ở các xã phía Tây huyện Phù Cát. Cái khó là nguồn nước. Trên những diện tích đất cát pha này, trước đây bà con gieo sạ lúa, nhưng năng suất rất thấp ngay cả khi đủ nước. Từ khi hệ thống kênh mương La Tinh, Văn Phong và Thuận Ninh đi qua, một dải phía Tây huyện Phù Cát trước kia lác đác ruộng lúa, nương sắn còi cọc nay đã thay da đổi thịt với màu áo xanh tươi của những cánh đồng lạc xen sắn trải dài mát mắt.

        Khi trồng xen, về giống sắn bà con chủ yếu chọn sắn cao sản KM94, còn giống lạc thì đa dạng như: Mỏ Két, Hưng Lộc 25, L14 và cả giống Lạc Lì, Da Láng...  Trồng lạc xen sắn thì cả 2 loại cây trồng đều tận dụng được độ ẩm, dinh dưỡng nên sinh trưởng và phát triển tốt. Dưới đất nhờ rễ lan rộng, trên cao tán cây che phủ làm cỏ dại khó phát triển nên ít bỏ công chăm sóc hơn so với khi trồng riêng từng loại cây. Do đó, bà con tiết kiệm được chi phí sản xuất.

      Khâu làm đất khi trồng lạc xen sắn cũng dễ chịu. Khác với nhiều vùng, bà con phải làm luống hẳn hoi. Ở Phù Cát, nhất là ở Cát Hiệp bà con không phải làm luống. Đất sau khi được cày, bừa kỹ là xuống giống ngay. Bà con có thể trồng sắn trước sau đó trỉa lạc, hoặc trỉa lạc trước sau đó trồng sắn và cũng có thể vừa trỉa lạc vừa trồng sắn.

      Cây sắn, khi trồng đơn lẻ một mình, một đôi mùa đi qua cây làm đất bạc màu. Đó là hạn chế đặc trưng của loại cây này nên bà con hạn chế mở rộng diện tích. Ngoài ra, một hạn chế khác là cả hai loại cây đều không chịu được úng nên cây lạc chỉ nên trồng trong vụ Đông Xuân còn cây sắn phải thu hoạch trước mùa mưa. Trong cái khó lại ló cái khôn. Bà con ta tận dụng phần thân và lá của lạc sau khi thu hoạch che phủ hoặc vùi vào gốc sắn làm cho đất xốp, thoáng, củ sắn dễ phát triển, các vi sinh vật hữu ích sinh ra khi thân và lá lạc phân hủy làm cho đất không bị cằn cỗi. Nhờ vậy, trồng lạc xen sắn chẳng những đem lại thu nhập khá trong hiện tại mà còn bảo vệ tài nguyên đất tạo sự phát triển bền vững trong tương lai.

      Cây lạc phát triển trong những năm qua chẳng những giúp bà con phía Tây huyện khỏi phải bỏ xứ đi làm ăn xa mà còn thu hút lao động ở các xã phía Đông huyện lên tham gia sản xuất, nhất là vào mùa gieo trồng và thu hoạch. Ngoài ra, đời sống kinh tế khá lên, nhờ đó, nhu cầu an toàn thực phẩm tăng theo, bà con chuộng sử dụng dầu phộng (dầu lạc) làm theo phương pháp thủ công cổ truyền hơn là mua dầu ăn công nghiệp chế biến. Vì thế, nghề ép dầu phộng thủ công vắng bóng một thời nay đã khôi phục lại.

      Với mức giá khá ổn định trong nhiều năm qua (lạc khô khoảng 24.000 đồng/kg, sắn tươi khoảng 1.300 đồng/kg) và không phải lo khâu tiêu thụ sản phẩm vì sản xuất ra bao nhiêu khách hàng mua bấy nhiêu, một tương lai đầy hứa hẹn đang mở ra cho mô hình sản xuất lạc xen sắn./. 


Nguyễn Phước Thắng - Chi cục trưởng - CCTK Phù Cát  (Cập nhật ngày 30-11-2017)    Các tin liên quan:
  Tiềm năng phát triển Nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản nội địa của huyện Phù Mỹ (07-08-2017)
  Tăng cường công tác chăm sóc quản lý, bảo vệ rừng tại Huyện Vĩnh Thạnh (04-07-2017)
  Thực trạng nông thôn Bình Định qua kết quả sơ bộ Tống điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 (19-06-2017)
  Bà con phấn khởi được mùa vụ Đông Xuân 2016-2017 (31-05-2017)
  Huyện Hoài Ân phát triển trồng cây ăn quả theo quy trình VIETGAP (30-05-2017)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.