TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Công nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
15
  Số lượt truy cập:
1653416
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Mail.gso
Đề án GRDP
Tây Sơn là huyện trung du nằm trên Quốc lộ 19, phía Tây Nam tỉnh Bình Định, là cữa ngõ tiếp giáp phía Bắc vùng Tây Nguyên rộng lớn với cảng biển Quy Nhơn và nhiều địa phương trong ngoài tỉnh, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội với vùng nguyên liệu có chất lượng tốt với trử lượng lớn phục vụ cho sản xuất - kinh doanh như đất sét, đá, cát sỏi, mía, mì, lâm sản,…; hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để huyện Tây Sơn đẩy mạnh phát triển CN.

Trong những năm qua, nền kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng, tốc độ tăng bình quân hàng năm 14,6%; trong đó ngành công nghiệp - xây dựng tăng 13,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó, công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 33,2%. Thu nhập bình quân đầu người 27,5 triệu đồng/năm. Thực hiện công tác xúc tiến đầu tư thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào đầu tư với số lượng 2332 cơ sở và 8835 lao động làm việc thường xuyên. Trên địa bàn huyện có 12 Cụm công nghiệp với tổng diện tích 369,8ha, toàn bộ các Cụm công nghiệp đều được thành lập theo quy định; lập quy hoạch chi tiết xây dựng 5/12 cụm công nghiệp; ngành nghề các cơ sở sản xuất trong các Cụm công nghiệp phần lớn là sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét nung bằng lò thủ công, một số cơ sở chuyển đổi công nghệ bằng lò nung Hoffman, các cơ sở còn lại tập trung vào công nghiệp chế biến nông, lâm sản, may mặc, cơ khí, chế biến đá granit….Bên cạnh việc mở rộng quy mô và số lượng, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ và ứng dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất, kết cấu hạ tầng các Cụm công nghiệp từng bước được đầu tư. Nhờ đó đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân.

Giai đoạn 2015-2020, huyện Tây Sơn phấn đấu phát triển CN nhanh, bền vững, tạo sự đột phá trên một số ngành, lĩnh vực và sản phẩm có lợi thế về nguyên liệu, nhân lực, thị trường; đồng thời tập trung thu hút phát triển những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giải quyết việc làm cho lao động, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu tăng trưởng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm trên 12%, trong đó, về CN,TTCN, xây dựng tăng 10%; cơ cấu kinh tế đến năm 2020 CN,TTCN, xây dựng chiếm tỷ trọng 34%; du lịch, dịch vụ, thương mại 46%; nông, lâm, thủy sản 20%.

Để đạt được các mục tiêu trên, huyện cần tập trung chỉ đạo các giải pháp về quy hoạch, làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, ưu tiên bố trí một phần vốn ngân sách và huy động bằng nhiều hình thức cho phát triển CN,TTCN; xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Tiếp tục thực hiện lộ trình chấm dứt sản xuất gạch, ngói nung bằng lò thủ công trên địa bàn huyện, hạn cuối đến 31/12/2017 theo Chỉ thị của Huyện ủy; chuyển đổi nghề, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng theo quy định, để thực hiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tăng cường các nguồn lực về tài chính, nhân lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cải tiến công nghệ. Vận dụng các chính sách, chế độ ưu đãi để khuyến khích, cải cách thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các thành phần kinh tế hoạt động, trong đó ưu tiên thu hút các dự án có quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động và đảm bảo môi trường. Lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực tài chính, có kinh nghiệm thực hiện dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển CN,TTCN trên địa bàn huyện.

Hoàn thành công tác quy hoạch chi tiết; Xây dựng tỉ lệ 1/500 các cụm công nghiệp gồm: Cụm công nghiệp Tây Xuân 50 ha; Gò Giữa 35ha; Gò Cầy 30 ha; Rẫy ông Thơ 20ha; Bình Tân 30 ha; Phú An giai đoạn 2 là 22 ha; Bình Nghi mở rộng 20 ha, kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất công nghiệp chế biến nông, lâm sản, công nghiệp vật liệu xây dựng, kho, bãi … công nghiệp tổng hợp khác và đầu tư kinh doanh hạ tầng các cụm công nghiệp.

Tranh thủ nguồn vốn vay ưu đãi, chính sách kích cầu hỗ trợ lãi xuất của Chính phủ, từ nguồn vốn chương trình khuyến công quốc gia, của tỉnh; đồng thời cân đối, phân bổ vốn từ ngân sách huyện cho phù hợp với nhu cầu phát triển CN,TTCN. Kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương đầu tư vốn phát triển các dự án CN,TTCN; xây dựng hạ tầng để sản xuất - kinh doanh các cụm công nghiệp; Tăng cường công tác huy động các nguồn thu từ các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất - kinh doanh trong các cụm công nghiệp, đồng thời mở rộng các dịch vụ phục vụ trong cụm công nghiệp như dịch vụ cung cấp nước, thu gom rác thải, xử lý môi trường, cây xanh, chiếu sáng, bảo vệ,… nhằm phục vụ trong khu sản xuất - kinh doanh và mở rộng các dịch vụ có thu tại chỗ để có vốn tu bổ, sửa chữa và tái đầu tư cho phát triển sản xuất các cụm  công nghiệp.

Chủ động, tích cực, linh hoạt tìm kiếm đối tác và tìm ra nhiều giải pháp, nhiều hình thức trên tất cả mọi diễn đàn để kêu gọi đầu tư, nhất là mời chào các nhà đầu tư có năng lực tài chính, tâm huyết, thế mạnh trên thương trường đến đầu tư nhằm tạo ra sản phẩm, giá trị và giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết nối thông tin giới thiệu các cụm công nghiệp, các ngành nghề ưu tiên phát triển và cơ chế chính sách về ưu đãi, khuyến khích đầu tư.

Tổ chức tham quan, giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các địa phương trong ngoài tỉnh, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở sản xuất - kinh doanh tham gia triển lãm hàng hóa ở các hội chợ trong nước nhằm giới thiệu sản phẩm và tiềm năng, lợi thế của các cụm công nghiệp.

Tiếp tục triển khai chính sách khuyến khích thu hút nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao về phục vụ địa phương.

Phối hợp với các cơ sở sản xuất, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề tại chỗ hoặc thông qua các trung tâm dạy nghề, trường chuyên nghiệp để đào tạo cán bộ quản lý, kỹ thuật, nhất là đào tạo lực lượng lao động có tay nghề nhằm đáp ứng yêu cầu cho phát triển sản xuất CN,TTCN.

Triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và những qui định của  Nhà nước về bảo vệ môi trường trong các cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, làng nghề truyền thống như nón lá Thuận Hạnh, bánh tráng Kiên Long và Thuận Truyền, dệt thổ cẩm xã Vĩnh An; khuyến khích ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nhằm tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Thực hiện tốt cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển CN,TTCN; củng cố và tăng cường đội ngũ cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước về khoa học, công nghệ, tài nguyên và môi trường, đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ, nhằm bảo vệ người tiêu dùng, quyền sở hữu thương hiệu các cơ sở sản xuất, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Tổ chức triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phát triển CN,TTCN, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Xây dựng kế hoạch, giải pháp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các cụm công nghiệp, làng nghề, tạo môi trường ổn định và an toàn để cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất - kinh doanh lâu dài.

                                                                                


Đặng Thành Quốc (Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Tây Sơn)  (Cập nhật ngày 22-08-2017)    Các tin liên quan:
  Thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp tỉnh Bình Định giai đoạn (2011-2015) (16-07-2017)
  Tiềm năng phát triển ngành khai thác đá xây dựng huyện An Lão (24-02-2016)
  Thực trạng và giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bình Định (18-02-2016)
  Thực trạng và giải pháp thu hút vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Bình Định (25-01-2016)
  Thực trạng và triển vọng của làng chiếu cói Hoài Châu Bắc (19-03-2014)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.