TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Nông nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
45
  Số lượt truy cập:
1579700
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
Mail.gso
Đề án GRDP
Huyện Phù Mỹ là huyện đồng bằng ven biển Duyên hải nam trung bộ, nằm về phía đông bắc của tỉnh Bình Định, có bờ biển dài 32km kéo dài từ huyện Hoài Nhơn đến huyện Phù Cát. Gồm 3 bãi ngang, phía Bắc là đầm nước ngọt Trà Ổ và phía Đông Nam là eo vịnh nước lợ Đề Gi. Nơi đây có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản nội địa và là nơi du lịch sinh thái lý tưởng của huyện.

Với điều kiện thuận lợi về thiên nhiên ban tặng, Đầm Trà Ổ là đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh Bình Định có diện tích đầm khoảng 1.375 ha, tọa lạc trên một vùng đất rộng lớn, phía bắc giáp xã Mỹ Châu, phía đông giáp xã Mỹ Thắng và Mỹ Đức, phía nam giáp xã Mỹ Lợi và chảy ra cửa biển Hà Ra xã Mỹ Đức. Nơi gần cửa biển có một con đập để điều tiết nước và ngăn nước mặn không cho xâm nhập vào đầm; đây là nơi đã nuôi sống hàng ngàn hộ dân quanh đầm bằng nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Đầm điều tiết nước mùa mưa tránh ngập úng, mùa hè điều hòa nhiệt độ không khí và cung cấp nước ngọt cho việc sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt cho người dân, là nơi cư ngụ, sinh sống và phát triển của hàng trăm loại tôm, cua, cá nước ngọt phong phú về chủng loại và có giá trị kinh tế cao như: Chình mun, chình bông, lươn, cá thác lác, cá bống tượng, cá lóc, cá diếc, cá rô phi, cá chép, tôm càng (còn gọi là tôm gạo, tôm đất), cua, rạm và các loại thủy sản khác. Chính những loại hải sản này được chế biến thành những món ăn đặc sản nổi tiếng ở địa phương như: bún tôm, bún rạm, chình nướng, chình hấp, chả cá thác lác.... làm nức lòng thực khách gần xa mỗi khi đến với quê hương Phù Mỹ.

Để bào vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên đầm Trà Ổ, hằng năm Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với chính quyền địa phương ở các xã ven đầm tổ chức ngày lễ thả cá nhân dịp ngày môi trường thế giới (ngày 5 tháng 6) và thành lập “Nhóm hạt nhân Bảo vệ nguồn lợi thủy sản”, mỗi xã một nhóm từ 8 đến 10 người được trang bị những phương tiện, thiết bị cần thiết để tăng cường tuần tra, giám sát bắt giữ các đối tượng dùng xung điện, xiết máy đánh bắt làm tận diệt nguồn lợi thủy sản và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trên đầm.

Ngoài những giá trị về lợi ích kinh tế và môi trường, Đầm Trà Ổ là một nơi có tiềm năng du lịch sinh thái hấp dẫn, giữa đầm có một khu đất nổi lên (gọi là khu cù lao) rất thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái và ngành dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực…. Hằng năm, vào dịp tết đến xuân về cùng với lễ hội Đèo Nhông Dương Liễu (Mùng 5 tháng Giêng), chính quyền địa phương đã tổ chức lễ hội đua thuyền trên đầm Trà Ổ cho 4 xã ven đầm cùng nhau thi tài, đã thu hút hàng nghìn lượt người xem và cổ vũ. Đây là lễ hội truyền thống ở địa phương được tổ chức hàng năm nhằm đem lại niềm vui cộng đồng sau những ngày tháng lao động cực nhọc và cũng nhằm để tuyên truyền ý thức trách nhiệm của người dân trong việc nuôi trồng, khai thác thủy sản hợp lý để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái….

Cùng đi về phía đông của huyện là Eo vịnh nước lợ Đề Gi, nơi hạ nguồn của con sông La Tinh phía nam huyện đổ về và chảy ra cửa biển Đề Gi giáp với huyện Phù Cát. Eo vịnh này chịu ảnh hưởng của thủy triều Biển đông đưa dòng nước mặn lên vịnh đã tạo nên môi trường nước lợ thích hợp cho các loại thủy sản sinh sống và phát triển như: Cá chua (cá măng), cá mú, tôm đất, tôm sú, cua, ghẹ, hàu, sò huyết,.....Chính vùng đất vịnh này đã tạo công việc làm cho hơn 1.000 hộ dân nuôi trồng và khai thác thủy sản của 3 xã: Mỹ Thành, Mỹ Chánh và Mỹ Cát. Đây là vùng đất nuôi trồng thủy sản nước lợ lớn nhất của huyện với nhiều loại thủy sản đem lại giá trị kinh tế cao, hàng năm đã cung cấp cho địa phương và các nơi khác một lượng thủy sản lớn, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, tạo công việc làm và thu nhập ổn định cho ngư dân.

Với những thuận lợi về địa lý và thiên nhiên ban tặng, quê hương Phù Mỹ có những nơi phong cảnh đẹp với nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và nuôi trồng, khai thác thủy sản. Để phát huy những kết quả đạt được và khai thác những tiềm năng sẵn có của thiên nhiên ban cho, trong thời gian tới các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần ban hành  những chính sách và biện pháp quyết liệt hơn nữa để phát triển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái bền vững như là:

1. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người dân hiểu biết về pháp luật, có ý thức trong việc bảo vệ  môi trường sinh thái, đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng sử dụng xung điện, xiết máy để khai thác thủy sản làm tận diệt nguồn lợi thủy sản;

2. Quy hoạch, mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản phải đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường, hàng năm có tư dưỡng, bổ sung nạo vét kênh rạch, trồng cây xanh bảo vệ để không bị sa bồi thủy phá làm ảnh hưởng đến đời sống người dân;

3. Nghiên cứu lai tạo, nhân giống một số loại thủy hải sản có giá trị kinh tế như: chình mun, chình bông, cá chua, tôm đất… nhằm bảo tồn, phát triển và nuôi trồng với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh;

4. Đầu tư  phát triển quần thể du lịch sinh thái ở các địa danh thắng cảnh đẹp của huyện như: Đầm Trà Ổ, Mũi Vi Rồng xã Mỹ Thọ, Eo vịnh Đề gi, chuỗi nhà hàng hải sản quán gió xã Mỹ Chánh,…du khách sẽ tận hưởng được không khí trong lành với vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng và thưởng thức các món ăn được chế biến từ hải sản nuôi trồng và khai thác được từ đầm, hồ. Từ đó có cơ hội quản bá và tạo được thương hiệu những sản phẩm đặc sản của địa phương.

Có thể nói, nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản nội địa của huyện Phù Mỹ cũng đã góp phần đáng kể làm tăng giá trị sản xuất của ngành, tạo công việc làm có thu nhập ổn định cho hàng ngàn hộ dân các xã ven biển. Hưởng ứng ngày môi trường Thế giới năm nay với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” mỗi con người chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất bằng một việc làm cụ thể, thiết thực và kêu gọi cộng đồng chúng ta gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người với thiên nhiên.


Phạm Quách Tấn  (Cập nhật ngày 07-08-2017)    Các tin liên quan:
  Thực trạng nông thôn Bình Định qua kết quả sơ bộ Tống điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 (19-06-2017)
  Bà con phấn khởi được mùa vụ Đông Xuân 2016-2017 (31-05-2017)
  Huyện Hoài Ân phát triển trồng cây ăn quả theo quy trình VIETGAP (30-05-2017)
  Hoài Nhơn phát triển nghề khai thác thủy sản (17-04-2017)
  Thực trạng và giải pháp ngành công nghiệp chế biến dăm gỗ huyện Vân Canh (27-03-2017)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Đieu tra xd va von dau tu 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.