TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Công nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
12
  Số lượt truy cập:
1653437
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Mail.gso
Đề án GRDP
Trên đà phát triển mạnh mẽ qua những năm gần đây, dự báo trong thời gian tới, ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi của tỉnh Bình Định sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa; qua thực tế cho thấy hầu hết các nhà máy sản xuất và chế biến TĂCN đều phát huy tốt công suất và đạt hiệu quả cao, sản phẩm sản xuất ra được tiêu thụ ổn định tại các tỉnh khu vực Miền Trung - Tây nguyên và ngày càng mở rộng thị trường

Bình Định nằm ở vị trí địa lý khá thuận lợi cho việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa giữa các địa phương trong nước thông qua những tuyến đường giao thông huyết mạch như: Quốc lộ 1A và đường sắt xuyên Việt nối liền các tỉnh Bắc - Nam; Quốc lộ 19 liên kết Cảng biển Quy Nhơn với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; Cảng hàng không Phù Cát hoạt động với tần suất khá cao kết nối tỉnh Bình Định với Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đây là những  điều kiện thuận lợi góp phần quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, trong những năm qua ngành chăn nuôi tỉnh Bình Định đã có sự phát triển mạnh mẽ và từng bước khẳng định được vị thế của mình trên phạm vi cả nước. Tổng đàn gia súc, gia cầm của địa phương liên tục phát triển cả về quy mô, số lượng vật nuôi và chất lượng đàn. Số lượng trang trại, gia trại chăn nuôi năm sau nhiều hơn năm trước. Theo số liệu thống kê tại thời điểm ngày 01/4/2017:

+ Đàn lợn của tỉnh có 727.321 con, tăng 157.948 con so với thời điểm 01/4/2010, bình quân mỗi năm tăng 22.564 con lợn, tương ứng tăng 3,56%/năm;

+ Đàn gia cầm đạt hơn 6,9 triệu con, tăng gần 1,6 triệu con so với 7 năm trước, đó là vào thời điểm 01/4/2010 đàn gia cầm của Bình Định chỉ có gần 5,3 triệu con, bình quân mỗi năm tăng 229,7 nghìn con gia cầm, tương ứng tăng 3,84%/năm.

Với những điều kiện thuận lợi nêu trên, để đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi nội địa và từng bước xuất khẩu ra thị trường ngoài nước, trong những năm gần đây đã có nhiều tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp lớn đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tại tỉnh Bình Định.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 13 nhà máy chế biến TĂCN (năm 2010 chỉ có 5 nhà máy) với tổng công suất đạt trên 2 triệu tấn/năm (năm 2010 là 245.000 tấn/năm). Tổng vốn đầu tư cho các nhà máy chế biến TĂCN đạt hơn 2.740 tỷ đồng được xây dựng trên diện tích khoảng 78 ha.

Đến nay nhiều nhà máy đã hoàn thành khâu XDCB và đi vào hoạt động, tạo đà chuyển biến cho ngành công nghiệp chế biến TĂCN có bước phát triển vượt bậc cả về sản lượng, năng suất và chất lượng sản phẩm; Đồng thời còn tạoviệc làm cho hơn 1.000 lao động có mức thu nhập ổn định và góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng chung đối với hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản lượng thức ăn chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 649.326 tấn, tăng 9,77% so với cùng kỳ.

Sản lượng cả năm 2016 có 1.315.344 tấn, đạt gấp 9,95 lần so với sản lượng năm 2010 và gấp 1,29 lần so với năm 2015.

Trên đà phát triển mạnh mẽ qua những năm gần đây, dự báo trong thời gian tới, ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi của tỉnh Bình Định sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa; qua thực tế cho thấy hầu hết các nhà máy sản xuất và chế biến TĂCN đều phát huy tốt công suất và đạt hiệu quả cao, sản phẩm sản xuất ra được tiêu thụ ổn định tại các tỉnh khu vực Miền Trung - Tây nguyên và ngày càng mở rộng thị trường như: Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam - CN Bình Định; Công ty TNHH MTV Con Cò Bình Định, Công ty TNHH De Hues…

Mặc dù đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi vẫn còn gặp một số khó khăn, thách thức nhất định, đó là:

- Hoạt động sản xuất ngành công nghiệp chế biến (TĂCN) của tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung chưa thật sự chủ động nguồn nguyên liệu, còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Trong đó, bình quân mỗi năm tỉnh Bình Định phải nhập từ 2 - 2,5 triệu tấn khô dầu đậu tương và 1 triệu tấn bắp.

- Hoạt động chăn nuôi từ cuối năm 2016, nhất là chăn nuôi lợn và gia cầm gặp nhiều khó khăn, giá lợn hơi giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp căn cơ để tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi theo hướng tiêu thụ và xuất khẩu bền vững, người chăn nuôi tạm thời ngừng tái đàn sẽ dẫn đến nhu cầu tiêu thụ TĂCN suy giảm mạnh. Trong khi đó ngành công nghiệp sản xuất TĂCN của tỉnh lại đang trên đà “tăng trưởng nóng” sẽ kéo theo mất cân đối giữa cung với cầu.

Vì vậy để ngành công nghiệp chế biến TĂCN trên địa bàn Bình Định duy trì và phát triển ổn định, trong thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp sau:

- Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, từng bước đưa hoạt động ngành chăn nuôi ổn định và phát triển theo hướng bền vững để kích thích tăng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm TĂCN.

- Tổ chức  triển khai có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về TĂCN trong phạm vi của tỉnh.

- Xây dựng quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu tập trung gắn với công nghiệp chế biến TĂCN ở những nơi có điều kiện thuận lợi, tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, giảm giá thành sản phẩm TĂCN nhằm giảm chi phí đầu vào cho người chăn nuôi có lãi.

- Thu hút vốn FDI  trong chuyển giao công nghệ, đầu tư dự án sản xuất các sản phẩm hỗ trợ ngành chế biến TĂCN, đặc biệt là nhóm nguyên liệu công nghệ cao (premix, khoáng chất, vitamin, chất tạo màu, mùi) mà trong nước gần như vẫn chưa sản xuất được.

- Các doanh nghiệp chế biến TĂCN cần tăng cường thu mua nguyên liệu trong tỉnh, trong nước để hạn chế sức ép biến động tăng giá nguyên liệu trên thị trường thế giới; cải tiến công nghệ và nâng cao các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh lâu dài; tăng cường công tác xúc tiến thị trường bằng việc tăng các dịch vụ hỗ trợ cho các đại lý phân phối và người chăn nuôi (dịch vụ vận chuyển, dịch vụ thú ý, dinh dưỡng, cung cấp con giống, tài liệu khuyến nông); tiếp tục khai thác và tìm kiếm các cơ hội thị trường nhỏ chuyên biệt (trang trại, gia trại quy mô lớn). Ngoài ra, cần xây dựng các chương trình trình diễn mô hình chăn nuôi theo quy trình công nghệ chăn nuôi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp; hỗ trợ các dịch vụ tư vấn khách hàng về kiến thức chăn nuôi và phương thức sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả cao.


Phan Thị Thùy Linh  (Cập nhật ngày 20-07-2017)    Các tin liên quan:
  Tiềm năng phát triển ngành khai thác đá xây dựng huyện An Lão (24-02-2016)
  Thực trạng và giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bình Định (18-02-2016)
  Thực trạng và giải pháp thu hút vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Bình Định (25-01-2016)
  Thực trạng và triển vọng của làng chiếu cói Hoài Châu Bắc (19-03-2014)
  Thực trạng và các giải pháp phát triển bền vững ngành dăm gỗ tại Bình Định (13-01-2014)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.