TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Công nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
12
  Số lượt truy cập:
1653369
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Mail.gso
Đề án GRDP
Thời kỳ 2011-2015, số lượng doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Định tăng nhanh, thu hút nhiều lao động tham gia với mức thu nhập ngày càng cao, đời sống người lao động được cải thiện

      Tính đến thời điểm 31/12/2015, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 4.107 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm cho 125.599 lao động, tăng 1.067 doanh nghiệp và  thu hút thêm 7.487 lao động so với năm 2011. Thu nhập bình quân một lao động/tháng trong giai đoạn 2011-2015 cũng tăng trưởng nhanh qua các năm với tốc độ 9%/năm, từ mức 3,4 triệu đồng/tháng/người năm 2011 lên 4,9 triệu đồng/tháng/người năm 2015. Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp khi đón nhận nhiều yếu tố thuận lợi cho sự phát triển: kinh tế thế giới dần hồi phục, nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết, các chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô phát huy tác dụng trở thành đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển, do đó thu nhập người lao động được cải thiện đáng kể.

      Thu nhập bình quân một lao động/tháng của khu vực doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn này đạt cao nhất 7,3 triệu đồng/tháng, gấp 1,2 lần khu vực nước ngoài và xấp xỉ 2 lần khu vực ngoài nhà nước. Sở dĩ lao động được trả công cao là do các doanh nghiệp nhà nước phần lớn là các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn và tổng công ty nên chính sách tiền lương cho người lao động cũng tốt hơn so với khu vực khác. Đồng thời, lao động làm trong khu vực này chủ yếu có bằng cấp, tay nghề cao, doanh nghiệp đặt ở thành phố nên lương cũng cao hơn. Tuy nhiên, do tiến trình cổ phần hóa, sát nhập mức thu nhập lại có xu hướng giảm vào những năm cuối của giai đoạn.

     Ngược lại, tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, nơi thu hút chủ yếu lực lượng lao động trong doanh nghiệp, người lao động nhận được mức lương khá thấp 3,7 triệu đồng/tháng/người. Nguyên nhân chính đến từ việc người lao động tham gia vào các doanh nghiệp thuộc khu vực này phần lớn là những doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, vốn đầu tư thấp, sử dụng lao động chưa qua đào tạo là chủ yếu, do đó mức thù lao họ nhận được thấp. Những năm gần đây, với chính sách tăng lương tối thiểu qua các năm, năng suất lao động khu vực này ngày càng cải thiện đáng kể đồng nghĩa với việc thu nhập của người lao động tăng nhanh; tuy nhiên, tính tới thời điểm năm 2015, mức thu nhập của người lao động khu vực ngoài nhà nước vẫn còn rất thấp so với hai khu vực còn lại.

     Tính theo khu vực vốn đầu tư nước ngoài, đây là khu vực tập trung các doanh nghiệp tương đối lớn, có vốn đầu tư cao, sử dụng công nghệ hiện đại đòi hỏi lao động phải có trình độ tay nghề, do đó thu nhập người lao động cao 6,2 triệu đồng/tháng. Do hoạt động hiệu quả nên mức lương tăng ổn định qua các năm (trừ năm 2013, năng suất lao động năm này đạt thấp ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người lao động).

      Một số ngành có thu nhập bình quân người/tháng cao rơi vào các ngành thuộc khu vực nhà nước và vốn đầu tư nước ngoài như hoạt động sổ xố với 16 triệu đồng/tháng; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu 10,7 triệu đồng/tháng; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng 7,4 triệu đồng/tháng; khai thác, xử lý và cung cấp nước 7,1 triệu đồng/tháng. Một số ngành sử dụng nhiều lao động, chủ yếu là lao động giản đơn như chế biến bàn ghế gỗ, may mặc có mức thu nhập thấp hơn mức bình quân.

     Hiệu quả sử dụng lao động trong giai đoạn này cũng được cải thiện rõ rệt. Năm 2015, cứ một đồng lương doanh nghiệp bỏ ra thu về 843 đồng doanh thu, tăng 65,2% so với năm 2011 và giữ mức tăng bình quân 13%/năm trong cả giai đoạn. Trong khi đó, mức tăng bình quân về lương chỉ là 9%/năm. Như vậy, có thể nói hệ thống tiền lương các doanh nghiệp áp dụng trong giai đoạn này đã phát huy tác dụng.

      Mặc dù thu  nhập của người lao động trong các doanh nghiệp tại Bình Định liên tục tăng trong thời gian vừa qua, tuy nhiên nếu so sánh với cả nước và các tỉnh trong khu vực thì mức thu nhập của Bình Định còn rất khiêm tốn. Cụ thể, thu nhập người lao động tại Bình Định chỉ bằng 66% của cả nước, 91% khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, 93% khu vực Tây Nguyên, 77% so với Quảng Ngãi, 94% Quảng Nam, 82% Gia Lai và chỉ nhỉnh hơn 4% so với Phú Yên (theo Niên giám của Tổng cục Thống kê, số liệu năm 2014).

     Giải bài toán thu nhập của người lao động cần có sự phấn đấu từ nhiều phía, đảm bảo mức thu nhập hợp lý cho người lao động nhằm kích thích họ hăng say làm việc, cống hiến nhiều cho doanh nghiệp từ đó tăng năng suất lao động góp phần tối đa hóa lợi nhuận, mức sống một bộ phận lao động xã hội được nâng cao và sự phân hóa thu nhập ngày càng được rút ngắn cũng là mục tiêu lớn của chính quyền địa phương. Để thực hiện được điều này cần đầu tư cải tiến máy móc, công nghệ sản xuất, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động./.


Lê Liên - Phòng TK CÔng Nghiệp  (Cập nhật ngày 16-07-2017)    Các tin liên quan:
  Thực trạng và giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bình Định (18-02-2016)
  Thực trạng và giải pháp thu hút vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Bình Định (25-01-2016)
  Thực trạng và triển vọng của làng chiếu cói Hoài Châu Bắc (19-03-2014)
  Thực trạng và các giải pháp phát triển bền vững ngành dăm gỗ tại Bình Định (13-01-2014)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.