TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Nông nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
33
  Số lượt truy cập:
1579679
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
Mail.gso
Đề án GRDP
Huyện Vĩnh Thạnh tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 66,7%.

      Huyện Vĩnh Thạnh là một trong ba huyện miền núi của tỉnh, có địa hình phức tạp, hiểm trở, khó khăn cho việc đi lại, chăm sóc, bảo vệ rừng. Toàn huyện có 185 ha rừng tự nhiên đặc dụng, 33.283 ha rừng tự nhiên phòng hộ, 13.291 ha rừng tự nhiên sản xuất.

      Trong thời gian qua, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các biện pháp tổ chức quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn phòng cháy chữa cháy rừng; thành lập Ban Chỉ huy, Đoàn kiểm tra liên ngành quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của huyện.

      Cùng với công tác kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng, xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ hàng đầu và rất quan trọng, UBND huyện đã chủ động phối hợp các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng đến với nhân dân ở 9/9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, đã tổ chức được 25 đợt tuyên truyền thu hút 2.680 lượt người tham gia. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong công tác chăm sóc quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, có kế hoạch phối hợp với hộ gia đình trong công tác kiểm tra rừng, luôn nhắc nhở, đôn đốc hộ gia đình thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng giao khoán đã ký kết, xây dựng kế hoạch triển khai hộ gia đình kiểm tra, tuần tra rừng theo nhóm để phân lịch bảo vệ diện tích rừng một cách hiệu quả nhất.

      Qua thời gian thực hiện, các ban ngành đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND huyện trong công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, PCCCR. Không tác động bất cứ một biện pháp lâm sinh nào vào rừng tự nhiên, mà chỉ có các biện pháp lâm sinh từ rừng trồng. Đối với rừng tự nhiên tập trung quản lý bảo vệ tốt diện tích tài nguyên rừng hiện có và duy trì phát triển sinh khối và tái sinh tự nhiên, Nhà nước không cho phép xây dựng hồ sơ khai thác tỉa thưa, ngoại trừ một số đối tượng lâm tặc khai thác trái phép. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp còn giao khoán chăm sóc bảo vệ rừng cho 2.088 hộ nhận khoán, 35 cộng đồng thôn và 2 tổ chức nhận khoán với tổng diện tích 25.035 ha (năm 2014) lên 26.890 ha (năm 2015) và 26.799 ha (năm 2016). Nhờ đó, số vụ chặt phá rừng làm nương rẫy đã giảm đáng kể, từ 11 vụ (năm 2015) đã giảm chỉ còn 4 vụ (năm 2016). Tuy nhiên, số vụ khai thác gỗ trái phép vẫn phát triển với quy mô lớn hơn; nếu như năm 2014 là 10 vụ với khối lượng 45,4 m3 thì năm 2016 đã tăng lên 2 vụ với khối lượng gỗ khai thác 55,1 m3.

      Ngoài ra, huyện Vĩnh Thạnh cũng quan tâm đến công tác trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Năm 2016 các đơn vị triển khai thực hiện theo kế hoạch trồng rừng mới như: trồng rừng theo Dự án Jica2; trồng rừng sau khai thác; trồng rừng phòng hộ gắn với cảnh quan; trồng rừng thay thế do chuyển đổi mục đích sử dụng tại các công trình thủy điện,…với diện tích trên 306 ha, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng diện tích rừng trồng đến nay lên 4.525 ha, nâng tỷ lệ độ che phủ rừng 66,7%.

      Để tăng cường công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện, UBND huyện cần chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, đơn vị chủ rừng, ngành chức năng và UBND xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng kiểm tra, truy quét các vùng trọng điểm về phá rừng, khai thác rừng trái phép; tổ chức các trạm, chốt để bảo vệ rừng ở những địa bàn xung yếu, vùng giáp ranh. Đồng thời, chỉ đạo ngành chức năng chuẩn bị các điều kiện thiết yếu để tiến hành trồng rừng theo quy định. Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, các ban ngành liên quan và đơn vị chủ rừng xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, kiên quyết cưỡng chế thi hành đối với những trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm để trồng lại rừng theo quy định của pháp luật. Tập trung điều tra, xác minh đưa ra xét xử các đối tượng vi phạm có dấu hiệu tội phạm để làm gương và răn đe những đối tượng khác. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng ở địa phương./. 


Phượng Liên - CCTK huyện Vĩnh Thạnh  (Cập nhật ngày 04-07-2017)    Các tin liên quan:
  Bà con phấn khởi được mùa vụ Đông Xuân 2016-2017 (31-05-2017)
  Huyện Hoài Ân phát triển trồng cây ăn quả theo quy trình VIETGAP (30-05-2017)
  Hoài Nhơn phát triển nghề khai thác thủy sản (17-04-2017)
  Thực trạng và giải pháp ngành công nghiệp chế biến dăm gỗ huyện Vân Canh (27-03-2017)
  Mô hình chăn nuôi chọn tạo và nhân giống gà ta chất lượng cao tại công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư (27-03-2017)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Đieu tra xd va von dau tu 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.