TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Nông nghiệp
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  LỊCH CÔNG TÁC
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
6
  Số lượt truy cập:
1687604
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Văn phòng điện tử
Mail.gso
Đề án GRDP
Huyện Hoài Ân nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với nền nhiệt độ cao, tổng tích ôn lớn, lượng mưa khá, điều kiện khí hậu này thuận lợi cho việc đa dạng hoá cây trồng, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất cây trồng; là lợi thế so sánh về khí hậu để các loại cây ăn quả sinh trưởng mạnh.

Tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 744.1km2, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 7774,4 ha;dân số trung bình năm 2016 ước tính là 86.588 người, trong đó lao động trực tiếp tham gia vào sản xuất nông nghiệp có trên 26.600 người, có kinh nghiêm sản xuất, cần cù, sáng tạo, đủ năng lực để phát triển một ngành nông nghiệp đa dạng, có chất lượng và hiệu quả cao.

          Trong những năm qua ngành nông nghiệp của địa phương luôn có mức tăng trưởng khá, đặc biệt là ngành chăn nuôi lợn phát triển nhanh, hình thành nhiều trang trại có qui mô lớn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện. 

           Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển tích cực, ngành nông nghiệp của huyện còn bộc lộ một số khó khăn, bất cập nhất định, đó là: Kết quả đạt được của ngành nông nghiệp còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương; tổ chức sản xuất chưa đáp ứng với yêu cầu, giá trị sản lượng sản phẩm trên1 hecta đất canh tác đạt thấp (năm 2016 đạt 85,2 triệu đồng/ha/năm), thấp hơn nhiều so với các địa phương khác của cả nước. Nền sản xuất nông nghiệp của huyện tuy có bước phát triển nhưng thiếu bền vững nên cần được đánh giá và có định hướng một cách khoa học để hoạt động sản xuất nông nghiệp tăng trưởng bền vững hơn, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, Đại Hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã có chủ trương về xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo bước đột phá là trồng cây ăn quả có giá trị cao theo qui trình VIETGAP. Từ đó UBND huyện đã xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu: Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững dựa trên đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gắn với ứng dụng khoa học công nghệ; chuyên môn hóa sản xuất, tạo việc làm ổn định, phân công lại lao động; góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư ở nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái và xây dựng nông thôn mới. Đề án đã được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV) tài trợ kinh phí 1 tỷ đồng để thực hiện qui hoạch, xây dựng mô hình và phát triển vùng cây ăn quả (bưởi, bơ) cho huyện Hoài Ân.

            Để triển khai thực hiện Đề án này, UBND huyện đã ký kết hợp đồng với Viện Khoa học Kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ xây dựng Qui hoạch và xây dựng mô hình phát triển cây ăn quả giá trị cao ( bưởi, bơ) theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) ở một số xã thuộc huyện Hoài Ân.

            Bước đầu Ban chỉ đạo huyện chủ trương xây dựng một số mô hình ở 8 xã có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng phù hợp; sau khi các mô hình thực hiện thành công sẽ tạo tiền đề để triển khai nhân rộng hơn, tạo nên một bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc phát triển cây ăn quả trọng điểm của địa phương. Trong quá trình triển khai mô hình ở các xã, Ban chỉ đạo huyện đã hỗ trợ về giống cây trồng, kỹ thuật chăm sóc và hệ thống tưới để đảm bảo theo đúng qui trình VIETGAP.

            Hưởng ứng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhiều hộ nông dân đã đăng ký tham gia mô hình trồng cây ăn quả theo hướng VIETGAP. Diện tích tối thiểu phải đạt khi tham gia mô hình của Đề án là từ 0,5 ha trở lên. Giống cây chủ lực là bưởi da xanh và bơ sáp, 2 loại cây đã được thực tế kiểm nghiệm có giá trị kinh tế cao, chất lượng tốt. Riêng cây bưởi da xanh đã được trồng nhiều ở Hoài ân, chất lượng có điểm vượt trội so với trồng ở các địa phương khác, khả năng tiêu thụ mạnh.

            Hiện nay diện tích tham gia mô hình của Đề án đã lên đến 15 ha, trong đó bưởi da xanh là 7 ha và bơ sáp 8 ha thuộc các xã: Ân Thạnh, Ân Đức, Ân Tường Tây, Ân Tường Đông và Ân Mỹ, gồm 14 hộ tham gia. Dự kiến trong thời gian tới Ban chỉ đạo huyện sẽ mỡ rộng mô hình này ở các xã: Ân Tín, Ân Phong và Ân Hữu. 

Ngoài ra các xã đang xây dựng nông thôn mới cũng đang tiến hành vận động bà con nông dân trồng cây ăn quả theo qui trình VIETGAP, tạo ra sức lan tỏa trong nhân dân; tất cả những hộ nông dân tham gia trồng cây ăn quả theo hướng VIETGAP này đều được hỗ trợ giống và kỹ thuật chăm sóc. Tính đến cuối năm 2016, toàn huyện đã hỗ trợ nông dân trồng được 154,8 ha dừa xiêm, 68,5 ha bưởi da xanh và 4,3 ha bơ sáp, số cây này được trồng trên diện tích cải tạo vườn tạp, thực hiện theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Trong năm 2017 huyện chủ trương thành lập nhóm sở thích, xây dựng câu lạc bộ những người trồng cây ăn quả; xây dựng vườn cây giống để sản xuất giống cây ăn quả; Mở rộng diện tích cây ăn quả tại các địa phương. Kế hoạch năm 2018,2019 và  2020 sẽtổ chức đánh giá thí điểm mô hình phát triển cây bơ và cây bưởi da xanh; hình thành tổ hợp tác tổ chức sản xuất, dịch vụ tiêu thụ trái cây; tổng kết rút kinh nghiệm 5 năm phát triển các cây ăn quả theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện.

Có thể nói việc trồng cây ăn quả theo hướng VIETGAP đang nhận được sự đồng tình và hưởng ứng tích cực của bà con nông dân, tạo nên một sức sống mới mang tính đột phá cho ngành trồng trọt nói riêng và ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện nói chung, kỳ vọng sẽ tiến tới xây dựng thương hiệu “Bưởi Hoài Ân” khi sản phẩm của Đề án đã đảm bảo về số lượng và chất lượng nhất định. Bước đột phá này là hướng đi nhằm mục tiêu tăng giá trị sản lượng sản phẩm trên 1 hecta đất canh tác, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn huyện.


Thái Văn Hiếu  (Cập nhật ngày 30-05-2017)    Các tin liên quan:
  Thực trạng và giải pháp ngành công nghiệp chế biến dăm gỗ huyện Vân Canh (27-03-2017)
  Mô hình chăn nuôi chọn tạo và nhân giống gà ta chất lượng cao tại công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư (27-03-2017)
  Tình hình chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện An Lão (15-03-2017)
  Sản xuất trồng trọt tỉnh Bình Định năm 2016 đạt nhiều kết quả khả quan (16-02-2017)
  Nuôi tôm trải bạt trong ao đất – hướng phát triển kinh tế nhiều tiềm năng ở Phù Cát (12-10-2016)
  Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
DIEU TRA DOANH NGHIEP 2018
Lich Pho Bien TTTK 2018
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.