TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Nông nghiệp
  HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG HCM
Trong những năm qua, huyện Hoài Nhơn luôn tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển kinh tế biển và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hoài Nhơn hiện là huyện có đội tàu đánh bắt thủy sản lớn nhất toàn tỉnh, với hơn 2.200 chiếc. Trong đó nghề chủ lực là khai thác cá ngừ đại dương với 1.248 chiếc, chiếm 54,8% tổng tàu cả huyện và chiếm 96,7% tổng tàu khai thác CNĐD toàn tỉnh.

Với lợi thế trên, Hoài Nhơn đang dẫn đầu cả tỉnh về sản lượng cá ngừ đại dương. Năm 2016 sản lượng CNĐD đạt 8.870 tấn, chiếm 95,7% tổng sản lượng CNĐD toàn tỉnh , góp phần đáng kể vào giá trị sản xuất của toàn ngành.Giá trị sản xuất cá ngừ đại dương hàng năm tăng bình quân từ 17 - 19%/năm,  chiếm 33,5% tổng giá trị ngành thủy sản của huyện.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND các xã trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện kịp thời Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về “ một số chính sách khuyến khích khai thác hải sản trên các vùng biển xa”, nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính Phủ đã tạo điều kiện cho ngư dân mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu, mua sắm trang thiết bị hiện đại đáp ứng với trình độ khai thác xa bờ. Hiện nay toàn huyện có 17 tàu vỏ thép, 2 tàu vỏ gỗ có công suất và trang thiết bị hiện đại được đưa vào khai thác. Từ năm 2012, ngư dân thay đổi phương thức đánh bắt cá ngừ đại dương, từ lối đánh bắt bằng vàng câu truyền thống thay bằng giàn đèn cao áp công suất từ 1000W/bóng trở lên để dẫn dụ cá (gọi là câu tay).

Ngoài ra, việc thành lập các tổ đoàn  kết ngày càng được nhân rộng và phát huy hiệu quả trong khai thác như hỗ trợ với nhau khi gặp rủi ro, thiên tai hoạn nạn, giảm bớt chi phí vận chuyển sản phẩm, chi phí nhiên liệu; hỗ trợ trong khai thác, bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo. Ngoài ra, tổ hợp tác còn giúp giảm chi phí chuyến biển, hỗ trợ nhau trong khai thác, hỗ trợ nhau lúc gặp tàu lạ tấn công, hậu cần nghề cá (tàu cá khi tham gia mô hình tổ, đội sản lượng khai thác tăng từ 1,2 – 1,5 lần/ chuyến ). Các tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển đã chủ động và làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn khi tàu cá gặp sự cố. Thông qua hoạt động của tổ ngư dân, các đơn vị chức năng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân về vùng biển chủ quyền Việt Nam. Từ mô hình này, hiện nay trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền vận động ngư dân tình nguyện tham gia vào nghiệp đoàn nghề cá tại xã, đồng thời ban hành quy chế hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá nhằm bảo vệ quyền lợi của ngư dân.

Từ đề án “Tổ chức khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ đại dương theo chuỗi”, 20 tàu cá của ngư dân Hoài Nhơn đã được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ thiết bị khai thác theo công nghệ Nhật Bản. Sản lượng sau khi khai thác đã được các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản kiểm định chất lượng trước khi xuất sang thị trường các nước, nhất là Nhật Bản.

Có thể nói kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Hoài Nhơn, giá trị sản xuất hàng năm chiếm tỷ trọng khá cao trong các ngành kinh tế của Huyện; đời sống vật chất, tinh thần của ngư dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, góp phần xây dựng quê hương Hoài Nhơn ngày càng giàu đẹp và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Việt Nam mà các thế hệ ông cha ta đã hy sinh xương máu để giành lấy chủ quyền cho thế hệ hôm nay.

Nguyễn Thị Hồng Ánh  (Cập nhật ngày 17-04-2017)