TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Nông nghiệp
Đánh giá lại quy mô GDP trong nước giai đoạn 2010-2017
Báo cáo thống kê ngành thống kê
Cùng với định hướng chung phát triển chăn nuôi trang trại là phù hợp với thị hiếu và nhu cầu trên thị trường của từng vùng miền khắp cả nước, đáp ứng nhu cầu ấy, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đóng trên địa bàn thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, Tuy Phước, Bình Định đã đầu tư sâu về lĩnh vực này.

Với gần 25 năm nghiên cứu, Công ty đã chọn lọc, lai tạo được nhiều giống gà thả vườn có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với nhiều phương thức chăn nuôi, có thể nuôi chăn thả, bán thâm canh, hay nuôi thâm canh theo phương thức nuôi công nghiệp hiện đại.

Để có được những bộ giống tốt gồm các giống gà ta chọn lọc như MD1, MD2, MD3hội đủ những ưu điểm như: Có phẩm chất thịt thơm ngon ít mỡ, đặc tính ấp thấp đẻ cao, màu lông đồng nhất chân vàng, tăng trọng nhanh thức ăn giảm, số lượng đẻ trứng cao dưới hình thức nuôi tập trung công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như trên là việc làm rất khó. Việc phát triển gà ta đã có nhiều người, nhiều địa phương đã dày công nghiên cứu nhưng không thành công hoặc thành công chưa được nhiều. Nhưng với niềm đam mê và quyết tâm, dám nghĩ dám làm, ông Lê Văn Dư giám đốc công ty quyết định chọn gà ta để chọn lọc nhân giống. Thực hiện quyết định táo bạo ấy, ban đầu ông Dư thu thập, chọn lọc những con gà tốt, giống to từ đàn gà của mình; đồng thời chọn mua những con gà tốt ở địa phương. Quá trình chọn lọc qua nhiều thế hệ, ông Dư đã chọn lọc loại bỏ đặc tính ấp, chọn ra bộ giống ấp ít và đẻ nhiều, nâng sản lượng trứng từ 90 quả lên 160 - 180 trứng/mái/năm; tỷ lệ nuôi sống cao (98-99%), sức tăng trưởng tốt (2,15-2,25 kg/con) với thời gian nuôi 95 - 105 ngày; tỷ lệ tiêu tốn thức ăn thấp từ 2,4 – 2,6 kg thức ăn trên 1 cân tăng trọng. Công ty đã lai tạo thành công giống gà khắc phục được nhược điểm giống gà ta như trọng lượng thấp, đẻ ít, tiêu tốn thức ăn nhiều.

Với mô hình chăn nuôi an toàn sạch bệnh, Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã đầu tư quy trình khép kín các trang thiết bị hiện đại từ chuồng trại chăn nuôi, cở sở chế biến thức ăn, quản lý kỹ thuật và cả hệ thống thú y phòng và kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra chất lượng sản phẩm nhằm phát huy tối đa điều kiện sống tốt nhất cho gà, chuồng trại được trang bị hệ thống làm mát, máng ăn, máng uống đạt tiêu chuẩn,

Ngoài việc tiếp tục chọn tạo và nhân rộng con giống càng ngày càng tốt hơn, làm tốt công tác kiểm dịch, kỹ thuật nuôi hiện đại, Công ty còn đi đúng hướng những gì thị trường cần. Chính vì vậy, con giống sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có tình trạng sản xuất dư thừa, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Hiện nay, Công ty đầu tư xây dựng thêm 2 cơ sở Phước Thành 1, Phước Thành 2 với tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng, quy mô diện tích 40.000m2, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ tăng quy mô đàn giống lên công suất  4 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi/tháng.Ngoài ra, Công ty sẽ xây dựng thêm một số cơ sở chăn nuôi cũng như hệ thống ấp nở, nhà máy sản xuất thức ăn, theo qui trình chăn nuôi hiện đại và khép kín với qui mô trên diện tích khoảng 100 hacung ứng hiệu quả cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài, mang lại doanh thu cho Công ty và góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quí: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen Bộ NN&PTNT, Bằng khen của UBND tỉnh Bình Định, và nhiều danh hiệu cao quí khác.

Nguyễn Thanh Lượng - Chi Cục Thống kê huyện Tuy Phước  (Cập nhật ngày 27-03-2017)