TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Thương Mại
  TRANG CHỦ
  GIỚI THIỆU
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
  PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
  SỐ LIỆU THỐNG KÊ
  ẤN PHẨM THỐNG KÊ
  VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  HỎI ĐÁP
  CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
  Thống kê người dùng
  Đang online:
8
  Số lượt truy cập:
2318792
Tổng cục thống kê
Tin nổi bật trong ngành
Đánh giá lại quy mô GDP trong nước giai đoạn 2010-2017
chi dao điều hanh cua tinh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Công thương
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Báo cáo Tổng cục Thống kê
BÁO CÁO CỤC THỐNG KÊ
Văn phòng điện tử
Mail.gso
Đề án GRDP
Báo cáo thống kê ngành thống kê
Tỉnh Bình Định nằm trong vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, trên tuyến du lịch xuyên Việt, trong không gian du lịch Hành lang Đông - Tây và là cửa ngõ đại ngàn Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia vì vậy Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng có vị trí du lịch quan trọng và thuận lợi để liên kết vùng phát triển du lịch.

Quy Nhơn có lợi thế với bờ biển dài, nhiều vũng vịnh, bãi tắm đẹp, nhiều di tích lịch sử, danh thắng, tháp Chăm,… phù hợp cho phát triển du lịch. Đồng thời Bình Định là vùng đất thượng võ có lịch sử và nền văn hóa lâu đời tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.

Thành phố Quy Nhơn nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Định, chiếm một vị thế hết sức quan trọng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá và xã hội của tỉnh Bình Định. Không những vậy, với đặc điểm địa hình khá đa dạng và phong phú với đồi núi, rừng, biển, sông, đầm, hồ, có rừng nguyên sinh (đèo Cù Mông), hệ động vật đa loài (đầm Thị Nại), có bán đảo Phương Mai và 1 xã đảo (Cù Lao Xanh), Quy Nhơn trở thành trung tâm du lịch của tỉnh Bình Định nói riêng, trung tâm nghỉ mát, tham quan trong hệ thống du lịch Việt Nam Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, những năm gần đây các dự án du lịch lớn được đầu tư xây dựng như: Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí  cao cấp FLC Nhơn Lý; Dự án Khu du lịch Vinpearl Hải Giang, dự án Tổ hợp khách sạn FLC Quy Nhơn, đường hầm qua đường An Dương Vương ra biển và quán bar ngầm,… đã tạo đà cho du lịch Quy Nhơn phát triển.

Nhờ những ưu điểm trên, hàng năm, thành phố Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung đón lượng du khách đông đảo trong nước và quốc tế đến tham quan.Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Quy Nhơn tăng khoảng hơn 20%/năm. Mức tăng trưởng này cao hơn mức tăng trưởng trung bình 17% của vùng Duyên hải Nam trung bộ và 15% của cả nước.

Với sự gia tăng nhu cầu du lịch tới các vùng miền mới của du khách, trong những năm tới, ngành du lịch có thể trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phục hồi cảnh quan môi trường, thúc đẩy tiêu dùng và phát triển các loại hình dịch vụ, tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Quy Nhơn.

Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh với các địa điểm du lịch nổi tiếng tại miền Trung như: Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang… đòi hỏi du lịch Quy Nhơn phải cung cấp các sản phẩm du lịch khác biệt và có tính cạnh tranh cao. Thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế tại Quy Nhơn là 2,1 ngày/người, thấp hơn nhiều  so với Đà Nẵng (4,5 ngày/người). Hiện tại nguồn thu từ du lịch chủ yếu từ lưu trú chiếm 32% tổng doanh thu; dịch vụ ăn uống chiếm 41% doanh thu; vận chuyển lữ hành chiếm 16% tổng doanh thu; các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm chiếm chỉ 11% tổng doanh thu.

Như vậy có thể thấy được các vui chơi giải trí, mua sắm ở Quy Nhơn còn nghèo nàn, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Khách ít tiêu tiền vào dịch vụ giải trí vì thiếu những sản phẩm du lịch mang tính giải trí, thiếu các tổ hợp giải trí lớn để vui chơi. Thêm vào đó, quy định buộc các điểm vui chơi, giải trí phải đóng cửa sau 12 giờ đêm cũng góp phần kéo chi tiêu cho giải trí đi xuống. Nguồn thu từ mua sắm cũng ít bởi nhiều du khách chỉ mua những hàng nhỏ, rẻ tiền như hàng thủ công mỹ nghệ, gốm sứ, tranh ảnh... Nguyên nhân là do những sản phẩm là hàng hóa, quà lưu niệm tại Quy Nhơn dành cho khách du lịch còn ít, thiếu hấp dẫn, thiếu tính biểu tượng vùng miền, các loại hàng đặc sản có giá trị cũng ít.

Để khắc phục những tồn tại, thành phố Quy Nhơn đã kêu gọi đầu tư, thực hiện các dự án lớn nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là quản lý các bãi biển và không gian công cộng, dọc theo vịnh Quy Nhơn, các tuyến đường Xuân Diệu và An Dương Vương. Các nhà đầu tư khách sạn và nghỉ dưỡng hàng đầu đã triển khai dự án tại Quy Nhơn và có thể thu hút nhiều du khách cũng như tạo ra một làn sóng mới về đầu tư du lịch tại Quy Nhơn. Tuy nhiên, những tác động đối với cộng đồng địa phương từ các dự án lớntrong ngành du lịch vẫn cần được đánh giá để đảm bảo cộng đồng địa phương có thể hưởng lợi từ các hoạt động phát triển du lịch.

Trong đề án phát triển du lịch thành phố Quy Nhơn giai đoạn 2016 – 2020, thành phố Quy Nhơn đã xác định các đích đến, cụ thể là: du lịch biển, đảo, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái leo núi, ngắm cảnh và du lịch sinh thái cộng đồng (homestay); du lịch văn hóa, lịch sử, thắng cảnh và thưởng thức các giá trị văn hóa phi vật thể của địa phương; du lịch ẩm thực địa phương, mua sắm tại các khu, điểm dịch vụ du lịch; du lịch hội nghị, hội thảo, sự kiện kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Ngoài ra, Thành phố tiếp tục tập trung triển khai quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư, quảng bá, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách.

Với tiềm năng và định hướng của mình, thành phố Quy Nhơn cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đón được 4,67 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 720 ngàn lượt khách quốc tế và 3,95 triệu lượt khách nội địa; kéo dài thời gian lưu trú bình quân của khách quốc tế đạt 3 – 4 ngày/khách. Đưa Quy Nhơn thực sự thành trung tâm du lịch, trung tâm nghỉ dưỡng, mua sắm trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung.


Lê Oanh Trưởng  (Cập nhật ngày 15-02-2017)      Văn bản mới
  Hình ảnh hoạt động
Kết quả vòng 1 Tuyển dụng công chức TCTK 2019
Đieu tra xd va von dau tu 2018
Lich Pho Bien TTTK 2019
dieu tra doanh nghiep 2019
Chuẩn mực đạo đức lối sống nghề nghiệp
Hiến pháp năm 2013
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển
Thong tin đối ngoai
Luật thống kê 2015
Nghị định 95/2016/NĐ-CP
phap dien
Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh huyện xã
tài liệu hướng dẫn đánh giá
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CỤC THỐNG KÊ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 60 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3821206 - Fax: 056.3821206 - Email: binhdinh@gso.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Định,Tổng biên tập.