TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thống kê Công nghiệp
  HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ M
Cùng với sự phát triển ngành công nghiệp của huyện, ngành khai thác, chế biến đá xây dựng cũng xem là một ngành quan trọng và có tiềm năng phát triển lâu dài, nhờ có nhiều điểm thuận lợi tại địa phương. Về nguồn nguyên liệu, dọc theo các đồi núi của huyện đều có đá phân bố, chủ yếu là đá vân xám đen, vân xanh, đá hồng hoa sen thích hợp khai thác, chế biến làm đá hộc, đá chẻ, đá slap (đá tấm Granite).

Tìm hiểu từ nguồn tài liệu của Công ty TNHH Thuận Đức 4, mỏ đá xám đen do công ty xin khảo sát và khai thác có diện tích gần 50 ha, trong đó có trữ lượng đá ngầm; hiện tại sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh cho phép Công ty khai thác 18 ha.

Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ đá xây dựng để làm chân nền, thềm nhà, kệ bếp, bàn ghế, tạc tượng và một số đồ trang trí, … theo xu hướng “kiến trúc thân thiện với môi trường” ngày càng tăng. Vào những thời điểm xây dựng nhiều thì sản lượng đá xây dựng cung cấp tại huyện luôn thiếu, không đáp ứng kịp, giá cả tương đối cao, đá chẻ loại 10x15x40 giá 6.500 - 8.000 đồng/viên. Các loại đá slap dùng ốp kệ bếp, làm bàn ghế hiện ở địa phương chưa sản xuất được, phải mua từ các nơi khác giá từ 350.000 – 580.000 đồng/m2.

Nguồn lao động khai thác đá dồi dào, tập trung ở 2 xã An Hòa, An Tân của huyện, một số thôn của 2 xã này như Trà Cong, Vạn Xuân, Xuân Phong Tây, Tân An, Gò Đồn, … có nghề khai thác đá từ rất lâu.

Ngành khai thác và chế biến đá ở huyện cũng chưa được chú trọng, quan tâm đầu tư tốt. Hiện tại chỉ có một Công ty TNHH Thuận Đức 4 hoạt động trong ngành này, được đầu tư trang thiết bị máy móc khai thác nhưng công nghệ cũ, lạc hậu, công suất 30.000 m3/năm, thực tế khai thác năm 2012 chỉ đạt 2.900 m3 đá, năm 2014 chỉ đạt 4.524 m3 đá, chủ yếu là khai thác đá tảng lăn, không khai thác đá gốc, sơ chế thành đá Vlock làm nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến chính. Còn lại là các cơ sở khai thác đá chẻ xay dựng cá thể nhỏ lẻ (7 cơ sở) hoạt động theo hình thức thủ công, sử dụng khoan đá và búa, năng suất khai thác thấp.

Với thực trạng phát triển ngành khai thác đá xây dựng như trên là chưa tương xứng với tiềm năng vốn có tại huyện. Nguyên nhân là tất cả các cơ sở khai thác cá thể chiếm đa số không đầu tư thiết bị máy móc, doanh nghiệp cũng chưa đầu tư thiết bị khai thác bền vững, phần lớn chỉ tập trung khai thác đá tảng lăn, gây ảnh hưởng xấu về môi trường cảnh quan, thiết bị máy móc cũ dẫn đến sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng và mẫu mã, lãng phí nguyên liệu rất nhiều. Ngoài ra, đội ngũ lao động đều chưa qua đào tạo bài bản, lực lượng lao động kỹ thuật cao còn hạn chế.

Do đó, trong thời gian đến, các cơ quan chức năng có liên quan cần có biện pháp hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp, các cơ sở khai thác đầu tư phát triển mạnh ngành này. Ưu đãi lãi suất vay để các doanh nghiệp, cơ sở thiếu vốn đầu tư mạnh dạn tăng vốn đầu tư trang thiết bị hay mở rộng quy mô khai thác. Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát khai thác cần phải tiến hành khảo sát các mỏ đá, xác định chất lượng, trữ lượng làm cơ sở cấp giấy phép. Cần lựa chọn cấp phép cho các doanh nghiệp, cơ sở cấp phép khai thác có trụ sở và đủ năng lực như thiết bị công nghệ hiện đại, có phương pháp khai thác an toàn, xử lý được ô nhiễm môi trường để đảm bảo khai thác lâu dài. Lập danh sách và yêu cầu các cơ sở khai thác đá chẻ xây dựng nhỏ lẻ đăng ký khai thác, tránh khai thác lãng phí và thất thoát tài nguyên, hạn chế  tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Các cơ sở này cần phải đầu tư máy móc thiết bị, để nâng cao năng suất và đảm bảo chất lượng đá khai thác. Giữ vững thị trường tiêu thụ địa phương, tìm kiếm các hợp đồng sản xuất đá để mở rộng thị trường tiêu thụ sang các nơi khác.

Đồng thời, doanh nghiệp đang hoạt động cũng phải củng cố, cải tiến hoặc đầu tư trang thiết bị máy móc mới có công nghệ hiện đại, có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường./.

Quách Thị Anh  (Cập nhật ngày 24-02-2016)